Vật lí 11 Bài tập thấu kính nâng cao

hoanghv1701

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2022
6
4
6
18
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai thấu kính hội tụ mỏng L1 và L2 có tiêu cự lần lượt là f1 và f2=30cm được đặt cùng trục chính. Một vật sáng phẳng, nhỏ AB đặt trên và vuông góc với trục chính của hệ, trước L1 cho ảnh cuối cùng A2B2 qua hệ. Khi khoảng cách giữa 2 thấu kính bằng 50 thì ảnh cuối cùng có độ cao không phụ thuộc vị trí đặt vật AB. Dịch chuyển thấu kính L1 dọc theo trục chính để khoảng cách giữa 2 thấu kính là 60cm. Dịch chuyển vật dọc theo trục chính của hệ thấu kính thì có 2 vị trí của vật tại đó ảnh cuối cùng cao gấp 2 lần vật. Tính khoảng cách giữa 2 vị trí này
 

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Mình giải qua rồi, hướng dẫn sơ bộ nhé:

- Từ dữ kiện " khoảng cách giữa 2 thấu kính bằng 50 thì ảnh cuối cùng có độ cao không phụ thuộc vị trí đặt vật AB" và dữ kiện "f2=30cm" lập pt tính đuôc tiêu cự thấu kính f1 là 20 cm.

- Khi khoảng cách 2 tk là 60 cm. Độ phóng đại qua 2 tk là |2|, giải ra sẽ được 1 vị trí cho ảnh thật và 1 vị trí cho ảnh ảo cao gấp 2 lần vật.
 

hoanghv1701

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2022
6
4
6
18
Gia Lai
Mình giải qua rồi, hướng dẫn sơ bộ nhé:

- Từ dữ kiện " khoảng cách giữa 2 thấu kính bằng 50 thì ảnh cuối cùng có độ cao không phụ thuộc vị trí đặt vật AB" và dữ kiện "f2=30cm" lập pt tính đuôc tiêu cự thấu kính f1 là 20 cm.

- Khi khoảng cách 2 tk là 60 cm. Độ phóng đại qua 2 tk là |2|, giải ra sẽ được 1 vị trí cho ảnh thật và 1 vị trí cho ảnh ảo cao gấp 2 lần vật.
Tuyết SơnMình cảm ơn bạn <3
 
Top Bottom