Bài tập thấu kính khó nè! Giúp mình với!

D

duongdangkhiem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 điểm A,B,C liên tục trên trục chính của một thấu kính. Nếu đặt điểm sáng ở A thì cho ảnh ở B, nếu đặt điểm sáng ở B thì cho ảnh ở C. Biết AB=8cm, BC=4cm,. Xác định vị trí thấu kính đối với A và tiêu cự của thấu kính.
Cảm ơn mấy bạn nha!
 
K

ki_su

Cho 3 điểm A,B,C liên tục trên trục chính của một thấu kính. Nếu đặt điểm sáng ở A thì cho ảnh ở B, nếu đặt điểm sáng ở B thì cho ảnh ở C. Biết AB=8cm, BC=4cm,. Xác định vị trí thấu kính đối với A và tiêu cự của thấu kính.
Cảm ơn mấy bạn nha!

Cho 3 điểm này nằm trên trục Ox.

Xét nếu là TKHT, sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

1. Thấu kính nằm trong đoạn OA.

Khi đó ta có hai pt sau:

[imath]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{-d-8}[/imath](đặt vật ở A cho ảnh ảo ở B)

[imath]\frac{1}{f} = \frac{1}{d+8} + \frac{1}{-d-12}[/imath] (đặt vật ở B cho ảnh ảo ở C)

2. Thấu kính đặt trong đoạn AB.

Ta có:

[imath]\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{8-d}[/imath] (đặt vật ở A cho ảnh ảo ở B)

[imath]\frac{1}{f} = \frac{1}{8-d} + \frac{1}{-(8-d)-4}[/imath] (đặt vật ở B cho ảnh ảo ở C)

Nếu là TKPK, sẽ chỉ có 1 khả năng là thấu kín nằm trong đoạn Cx.

[imath]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{8-d}[/imath] (đặt vật ở A cho ảnh ảo ở B)

[imath]\frac{1}{f} = \frac{1}{d-8} + \frac{1}{12-d}[/imath] (đặt vật ở B cho ảnh ảo ở C)

Giải các hệ pt.
 
G

galaxy98adt

Cho 3 điểm này nằm trên trục Ox.

Xét nếu là TKHT, sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

1. Thấu kính nằm trong đoạn OA.

Khi đó ta có hai pt sau:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{-d-8}[/TEX] (đặt vật ở A cho ảnh ảo ở B)

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d+8} + \frac{1}{-d-12}[/TEX] (đặt vật ở B cho ảnh ảo ở C)

2. Thấu kính đặt trong đoạn AB.

Ta có:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{8-d}[/TEX] (đặt vật ở A cho ảnh ảo ở B)

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{8-d} + \frac{1}{-(8-d)-4}[/TEX] (đặt vật ở B cho ảnh ảo ở C)

Nếu là TKPK, sẽ chỉ có 1 khả năng là thấu kín nằm trong đoạn Cx.

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{8-d}[/TEX] (đặt vật ở A cho ảnh ảo ở B)

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d-8} + \frac{1}{12-d}[/TEX] (đặt vật ở B cho ảnh ảo ở C)

Giải các hệ pt.
Ý 2 trong phần TKHT phải thế này chứ bạn:
Thấu kính đặt trong đoạn AB.

Ta có:

[imath]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{8-d}[/imath] (đặt vật ở A cho ảnh thật ở B vì A và B khác phía so với thấu kính).

[imath]\frac{1}{f} = \frac{1}{8-d} - \frac{1}{(8-d)+4}[/imath] (đặt vật ở B cho ảnh ảo ở C vì B và C cùng phía so với thấu kính).
 
Top Bottom