bài tập Tết

N

nhuquynhdat

a) $x^3+x^2-2=0$

\Leftrightarrow $(x^3-1)+(x^2-1)=0$

\Leftrightarrow $(x-1)(x^2+2x+2)=0$

\Leftrightarrow $x-1=0$ \Leftrightarrow $x=1$


$(x^2+2x+2>0)$
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

b) $\dfrac{x+1}{65}+\dfrac{x+3}{63}=\dfrac{x+5}{61}+ \dfrac{x+7}{59}$

\Leftrightarrow $1+\dfrac{x+1}{65}+1+\dfrac{x+3}{63}=1+ \dfrac{x+5}
{61}+1+\dfrac{x+7}{59}$

\Leftrightarrow $\dfrac{x+66}{65}+\dfrac{x+66}{63}=\dfrac{x+66}{61}+\dfrac{x+66}{59}$

\Leftrightarrow $(x+66)( \dfrac{1}{65}+\dfrac{1}{63}-\dfrac{1}{61}-\dfrac{1}{59})$

\Leftrightarrow $x+66=0$\Leftrightarrow $x=-66$


$( \dfrac{1}{65}+\dfrac{1}{63}-\dfrac{1}{61}-\dfrac{1}{59}\ne 0) $
 
N

nhuquynhdat

d) x^2+99x-1/99 + x^2+99x-2/98 + x^2+99x-3/97 = x^2+99x-4/96 + x^2+99x-5/95 + x^2-99x-6/94

$\dfrac{x^2+99x-1}{99}-1+\dfrac{x^2+99x-2}{98}-1+\dfrac{x^2+99x-3}{97}-1=\dfrac{x^2+99x-4}{96}-1+\dfrac{x^2+99x-5}{95}-1+\dfrac{x^2+99x-6}{94}-1$

Tương tự phần b)
 
S

sieuquayno1

a/x^3+x^2-2=0
\Rightarrow x^2(x+1)=2=1*2=-1*-2
\Rightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=1 hoặc -1
bạn tự tính tiếp nhé
 
H

hominjaechunsu

a) $x^3+x^2-2=0$

\Leftrightarrow $(x^3-1)(x^2-1)=0$

\Leftrightarrow $(x-1)(x^2+2x+2)=0$

\Leftrightarrow $x-1=0$ \Leftrightarrow $x=1$


$(x^2+2x+2>0)$
tại sao ở trên của bạn đang là (x^3-1)(x^2-1) =0 mà xuống dưới của bạn lại là (x-1)(x^2+2x+2) vậy, bạn giải thích cho mình với
tại sao cái đề bài của mình đang là x^3+x^2-2 mà xuống dưới bạn lại tách thành (x^3-1)(x^2-1)
 
Last edited by a moderator:
H

hiendang241

3/

ta có : |x-3|=|4x-5|
\Leftrightarrow x-3=4x-5 hoặc x-3=5-4x
\Leftrightarrow -3x=-2 hoặc 5x=8
\Leftrightarrow x=$\frac{2}{3}$ hoặc x=$\frac{8}{5}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom