T
thatki3m_kut3
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
1) Cho tam giác ABC nội tiếp (O). Vẽ 2 tiếp tuyến từ B,C của (O), chúng cắt nhau tại B. Từ D kẻ cát tuyến //AB cắt (O) ở E và F; cắt AC ở I.C/m: IE=IF.
2) Cho tg ABC đều nội tiếp ddg` tròn (O), 1 đg`denta thay đổi nhưng luôn đj qua điểm A cắt 2 tiếp tuyến tại B,C tương ứng tại M, N. Denta cắt (O) tại E(E#A).MC cắt BN tại F.
CMR:
a, tgMBC~tgBCN
b, Tứ giác BMEF nội tiếp
c, Đg` thẳng EF luôn ddj qua 1 điểm cố định khj denta thay đổi nhưng luôn đi qua A
3) Cho tg đều ABC cạnh a, điểm Q dj động trên cạnh AC, điểm P di động trên tia đối của tia CB sao cho AQ.PB=a^2. Gọi M là giao điểm của AP và BQ.
a, c/m: tứ giác ABCM nội tiếp.
b, MA+MC=MB
4, Cho tg ABC, góc A=60 độ, AC=b, AB=c(b>c). ddg` kính EF của đg ` tròn ngoại tiếp tg ABC vuông góc BC tại M. Gọi I và G là chân đường vuông góc hạ từ E xuống các đường
thẳng AB, AC.Gọi H và K là chân đường vuông góc hạ từ F xuống các đường
thẳng AB, AC.
a, c/m: I, G, M thẳng hàng
b, IG vuông góc HK
c, Tính độ dài cạnh BC và bán kính đường tròn ngoại tiếp tg ABC theo b và c
d, Tính IH+GK theo b và c
2) Cho tg ABC đều nội tiếp ddg` tròn (O), 1 đg`denta thay đổi nhưng luôn đj qua điểm A cắt 2 tiếp tuyến tại B,C tương ứng tại M, N. Denta cắt (O) tại E(E#A).MC cắt BN tại F.
CMR:
a, tgMBC~tgBCN
b, Tứ giác BMEF nội tiếp
c, Đg` thẳng EF luôn ddj qua 1 điểm cố định khj denta thay đổi nhưng luôn đi qua A
3) Cho tg đều ABC cạnh a, điểm Q dj động trên cạnh AC, điểm P di động trên tia đối của tia CB sao cho AQ.PB=a^2. Gọi M là giao điểm của AP và BQ.
a, c/m: tứ giác ABCM nội tiếp.
b, MA+MC=MB
4, Cho tg ABC, góc A=60 độ, AC=b, AB=c(b>c). ddg` kính EF của đg ` tròn ngoại tiếp tg ABC vuông góc BC tại M. Gọi I và G là chân đường vuông góc hạ từ E xuống các đường
thẳng AB, AC.Gọi H và K là chân đường vuông góc hạ từ F xuống các đường
thẳng AB, AC.
a, c/m: I, G, M thẳng hàng
b, IG vuông góc HK
c, Tính độ dài cạnh BC và bán kính đường tròn ngoại tiếp tg ABC theo b và c
d, Tính IH+GK theo b và c