Vật lí 12 sự thay đổi điện dung

Khanhlinh200226@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2019
3
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt điện áp u =U căn2 cos([tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex]) vào 2 đầu mạch RLC mắc nối tiếp cuộn dây thuần cảm điện dung C tthay đổi đc. khi điện dung có C=C1 thì , đo điện áp 2 đầu cuộn dây , tụ điện và điện trở lần lượt là UL= 310(v) và UC=UR=155(v) . khi thay đổi điện C=C2 để UC2=155 căn 2 (v) thì điện áp 2 đầu cuộn dây khi đó bằng A. 175,3(v) B.350,6(v) C. 120,5(v) D.354,6(v):Chicken28
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
đặt điện áp u =U căn2 cos([tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex]) vào 2 đầu mạch RLC mắc nối tiếp cuộn dây thuần cảm điện dung C tthay đổi đc. khi điện dung có C=C1 thì , đo điện áp 2 đầu cuộn dây , tụ điện và điện trở lần lượt là UL= 310(v) và UC=UR=155(v) . khi thay đổi điện C=C2 để UC2=155 căn 2 (v) thì điện áp 2 đầu cuộn dây khi đó bằng A. 175,3(v) B.350,6(v) C. 120,5(v) D.354,6(v):Chicken28
Khi tụ điện có điện dung $C=C_1$:

[tex]Z_1=\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}[/tex]

$U_L=310V$ [tex]\Leftrightarrow \frac{U}{Z}.Z_L=310V(1)[/tex]

$U_C=U_R$ nên $Z_C=R$

[tex]U_R=155V\Leftrightarrow \frac{U}{Z_1}.R=155V(2)[/tex]

Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra $Z_L=2R$

[tex]\Rightarrow Z_1=\sqrt{R^2+(2R-R)^2}=R\sqrt{2}[/tex]

Khi thay đổi điện dung của tụ để $C=C_2$:


[tex]U_C'=155\sqrt{2}V=U_C\sqrt{2}\Rightarrow \frac{U}{Z_2}.Z_C'=\sqrt{2}\frac{U}{Z_1}.Z_C\\\Leftrightarrow \frac{Z_C'}{Z_2}=\sqrt{2}\frac{Z_C}{Z_1}=\sqrt{2}.\frac{R}{R\sqrt{2}}=1\\\Leftrightarrow Z_C'=Z_2=\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C')^2}=\sqrt{R^2+(2R-Z_C')^2}\\\Rightarrow Z_C'=\frac{5R}{4}[/tex]

Lúc này [tex]Z_2=Z_C'=\frac{5R}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{U_L'}{U_L}=\frac{Z_1}{Z_2}=\frac{R\sqrt{2}}{\frac{5R}{4}}=\frac{4\sqrt{2}}{5}\\\Rightarrow U_L'=\frac{4\sqrt{2}}{5}U_L\approx 350,72V[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom