Vật lí 10 Bài tập sự rơi tự do

uyenvy876

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
33
12
21
18
Đắk Lắk
thcs nvc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 0,05s cuối cùng trước khi chạm đất, một vật rơi tự do đi được quãng đường gấp ba quãng đường đi được trong 0,05s trước đó. Lấy g=10m/s^2.
a, tính độ cao thả vật.
b, xác định thời gian rơi của vật và vận tốc chạm đất.
c, ở độ cao bằng một phần ba độ cao thả vật thì vật có vận tốc là bao nhiêu.
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Trong 0,05s cuối cùng trước khi chạm đất, một vật rơi tự do đi được quãng đường gấp ba quãng đường đi được trong 0,05s trước đó. Lấy g=10m/s^2.
a, tính độ cao thả vật.
b, xác định thời gian rơi của vật và vận tốc chạm đất.
c, ở độ cao bằng một phần ba độ cao thả vật thì vật có vận tốc là bao nhiêu.
a,chọn gốc thời gian tại thời điểm 0,05 s trước đó(t1)
ta có:
Sau 0,05 giây từ t1 $s_1=v_1.0,05+0,5g.0,05^2=....$
Sau 0,1 giây kể từ t1 $s_2=v_1.0,1+0,5g.0,1^2=....$
Ta lại có:$s_2-s_1=3s_1$
Thay vào giải pt=>$v_1=...(m/s)$
=>vận tốc khi vật chạm đất là: $v=v_1+g.0,1=....$
Áp dụng công thức $v^2-v_o^2=2gS$ với $v_o$ là vận tốc lúc thả và bằng 0,v là vận tốc trước khi chạm đất
=>độ cao vật được thả S=h=...(m)
b,thời gian rơi tự do là:
t= vận tốc khi vật chạm đất /g
c,$v=\sqrt{2.g.h_1}=....(m/s)$
Với $h_1$ là độ cao bằng một phần ba độ cao thả vật
Tham khảo thêm kiến thức tại Thiên Đường kiến thức
 
  • Like
Reactions: uyenvy876
Top Bottom