Bài tập sóng

L

lepanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trong tn giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A,B cách nhau 8,2cm, người ta dặt hai nguồn sóng kết hợp A,B dao động cùng pha với tần số 10 Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 20cm/s. Hai điểm M và N trên mặt nước có MA=15cm, MB=20cm, NA=32cm, NB=24,5 cm. Số đường dao động cực đại giữa M và N là bao nhiêu?
2. Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn AB cách nhau 14,5 cm dao động ngước pha. Điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất, cách I là 0,5cm luôn dao động cực đại. Số điểm dao động cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận A, B làm tiêu điểm là bao nhiêu?
 
C

caran_94

Bài 1: [TEX]lambda[/TEX]=2
d2-d1=2k
xét điểm khi M trùng B\Rightarrow d2-d1=15-20=-5
xét điểm khi N trùng B\Rightarrowd2- d1=32-24,5=7.5
\Rightarrow-5<2k<7,5
\Rightarrowcó 6 đường dao động cực đại
 
L

lightning.shilf_bt

câu 1 : có [TEX]\lambda=frac{20}{10}=2cm[/TEX] \Rightarrow ta có [TEX]\frac{MB-MA}{\lambda}[/TEX]=2,5 \Rightarrow điểm M nằm giữa 2 vân cực đại thứ 2 và 3
tương tự [TEX]\frac{Na-NB}{\lambda}=\frac{32-24,5}{2}[/TEX]=3,75 suy ra điểm N nằm giữa 2 vân cực đại thứ 3 và 4
\Rightarrow có 6 điểm giao động cực đại , cái này bạn phải vẽ ra chứ không được kết luận luôn là 7 điểm
câu2 :
ta có điểm M gần trung điểm I của AB nhất mà I giao động cực đại \Rightarrow k=1 và d=0,5 , áp vào công thức [TEX]d=(2k-1)\frac{\lambda}{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]\lambda=2cm[/TEX]
số điểm giao động cực đại trên nửa đường elip là [TEX]14,5\leq (2k-1)\frac{\lambda}{2}\leq14,5[/TEX] \Rightarrow có 29 điểm giao động cực đại
\Rightarrow trên cả đường elip có 29 +29-2 = 56 điểm giao động cực đại vì nửa đường elip còn lại phải loại đi 2 đầu mút A,B vì A,B đã được tính ở nửa đường elip kia rồi
chúc bạn học tốt !
 
Last edited by a moderator:
L

lepanda

Bạn này, đề người ta cho hai nguồn dao động cùng pha, do vậy điểm dao động cực đại phải thoả mãn hệ thức: d2-d1=klamda. Mà điểm M ko thoả mãn như vậy, tại sao M lại dao động cực đại được. Còn điểm N ko thoả mãn bất kì hệ thức nào của cực đại hay cực tiểu cùng pha. Mình ko hiểu lắm. bạn có thể giải thích cho mình hiểu ra được ko?
 
L

lightning.shilf_bt

ô hay ! tớ có nói là điểm M và N giao động cực đại đâu , tớ bảo là M nằm giữa vân cực đại thứ 2 và 3 , N nằm giữa vân 3 và 4 chứ có nói chúng cực đại đâu mà
 
Top Bottom