Bài tập sóng

K

kem_chocolate13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp s1,s2 cùng pha cách nhau 6[TEX]\sqrt{2}[/TEX] cm dao động theo phương trình u=acos[TEX]20\pi[/TEX]t (mm). Biét tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 0,4 m/s và biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Điểm gần nhất ngược pha với các nguồn nằm trên đường trung trực của s1s2 cách s1s2 một đoạn:
A.6cm
B. 2cm
C. 3[TEX]\sqrt{2}[/TEX] cm
D 18cm
 
T

thesun18

Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp s1,s2 cùng pha cách nhau 6[TEX]\sqrt{2}[/TEX] cm dao động theo phương trình u=acos[TEX]20\pi[/TEX]t (mm). Biét tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 0,4 m/s và biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Điểm gần nhất ngược pha với các nguồn nằm trên đường trung trực của s1s2 cách s1s2 một đoạn:
A.6cm
B. 2cm
C. 3[TEX]\sqrt{2}[/TEX] cm
D 18cm
[TEX]\lambda =4cm[/TEX]
[TEX]\Delta {\varphi }_{o}=\frac{2\pi {s}_{1}{s}_{2}}{\lambda }=1,5\pi \sqrt{2} [/TEX]
vì ngc pha với 2 nguồn\Rightarrow[TEX]\Delta {\varphi }_{M}=\frac{2\pi {{d}_{M}}{\lambda }=1,5\pi \sqrt{2}+\pi \rightarrow {d}_{M}=2+3\sqrt{2} [/TEX]
theo pitago\Rightarrowkhoảng cách cần tìm là[TEX]\sqrt{{{d}_{M}}^{2}+({{s}_{1}{s}_{2}}/2)^{2}} [/TEX] không ra đáp án sai ở đâu ta:)|
 
G

giaosu_fanting_thientai

Viết rõ ra 1 tí :D

[TEX]\lambda = 4 cm[/TEX]

[TEX]U_M =U_{S_1-->M}+U_{S_2-->M}=2a cos (\omega t -\frac{2 \pi d}{\lambda})[/TEX]

[TEX]U_O=2a cos ( \omega t - \frac{3\sqrt{2}.2 \pi}{4})=2a cos ( \omega t - \frac{3\sqrt{2}. \pi}{2})[/TEX]

[TEX]\delta \varphi _{M \ so \ voi \ O} = \frac{2 \pi d}{\lambda}-\frac{3\sqrt{2}. \pi}{2}= k2 \pi + \pi[/TEX]

[TEX]\Rightarrow d= 3\sqrt{2} + 2(2k+1)[/TEX]

Vì [TEX]d > OS_1[/TEX] nên [TEX]k > \frac{-1}{2} \Rightarrow k_{min}=0 \Rightarrow d_{min}=3\sqrt{2}+2[/TEX]

\Rightarrow điểm gần nhất cách [TEX]S_1S_2= \sqrt{ (3\sqrt{2}+2)^2 - (3\sqrt{2})^2}=[/TEX] k có đáp án :D
 
S

saothienvuong2510

Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp s1,s2 cùng pha cách nhau 6[TEX]\sqrt{2}[/TEX] cm dao động theo phương trình u=acos[TEX]20\pi[/TEX]t (mm). Biét tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 0,4 m/s và biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Điểm gần nhất ngược pha với các nguồn nằm trên đường trung trực của s1s2 cách s1s2 một đoạn:
A.6cm
B. 2cm
C. 3[TEX]\sqrt{2}[/TEX] cm
D 18cm
lamda =4 cm
chúng dao động cùng pha.
gọi M là điểm trung trực của s1s2
Um=acos(20pi t - 2dpi / lambda )
phi = 2dpi / lambda = 2kpi + pi
=> d = (2 lamda k + lamda) / 2
mặc khác. áp dụng định lý pitago ta có
d bình = x bình + S1S2 bình / 4
=> x = căn ( d bình - S1S2 bình/4) (*)
=. x= căn ( (2 lamda k + lamda) / 2) bình - 72/4) => (2 lamda k + lamda) / 2) bình > 72/4 ( giải pt ta được 0.56 và -1.56 chỉ lấy giá trị dương, điểm dao động ngược pha gần nhất )
=> điểm gần nhất là k =1
thế vào pt (*) => x= 3 căn(2) => đáp án C.
Mình giải đúng thì tks nhé @@@@ ( ^!^)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom