Bài tập sóng dừng

Q

qa_dn97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên sợi dây dài có sóng dừng, biên độ bụng sóng là 2cm, có 2 điểm A và B cách nhau 10cm với A và B đều là bụng. Trên đoạn AB có 20 điểm dao động với biên độ (căn 2) cm. Tìm bước sóng.

Bài 2: Trên sợi dây có sòng dừng với bước sóng 1cm. Trên dây có hai điểm A và B cách nhau 4.2cm. Tại trung điểm của AB có 1 bụng sóng. Số nút sóng trên đoạn dây AB ?

Bài 3: Dây đàn hồi dài 90cm, một đầu tự do, cho dây rung với tần số f=10Hz thì có sóng dừng với 8 nút trên dây. Nếu đầu tự do được giữ cố định và tốc độ truyền sóng không đổi thì phải thay đổi tần số rung một lượng nhỏ nhất bao nhiêu để tiếp tục xảy ra sóng dừng?
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

1) Cứ 1 bó sóng thì có 2 điểm dao động với biên độ $\sqrt 2 $ mà có 20 điểm như thế suy ra có 10 bó sóng. Suy ra $AB = \dfrac{{10\lambda }}{2} = 10cm \to \lambda = 2cm$
 
K

king_wang.bbang

2) Gọi M là trung điểm AB. AM=2,1cm
M là bụng sóng, gọi N là nút sóng gần M nhất (N thuộc AM). Suy ra AM=2,1-0,25=1,85cm
Từ nút N đến A có tất cả là 3 bó sóng (1,85/0,5=3,7) suy ra từ M đến A có 4 nút. Nhân đội lên thì ta đc trên AB có tất cả 8 nút sóng
 
K

king_wang.bbang

3) Lúc đầu:
$\begin{array}{l}
l = \left( {2m + 1} \right)\dfrac{\lambda }{4} = \left( {2m + 1} \right)\dfrac{v}{{4f}} = 0,9\\
\to v = 2,4m/s
\end{array}$
Với m=7 vì có 8 nút
Lúc sau:
$\begin{array}{l}
l = n\dfrac{v}{{2f'}} = 0,9 \to f' = \dfrac{{4n}}{3}\\
\Delta f = \left| {f' - f} \right|
\end{array}$
Cho n chạy lần lượt từ 1, 2, 3,... thì thấy ${\left( {\Delta f} \right)_{\min }} = \dfrac{2}{3}Hz$
 
Top Bottom