bài tập sóng dừng

M

miducc

T

tam78

Một sợi dây đàn hồi dài 1,2 m được treo lơ lửng trên một tần rung.cần có thể rung theo phương ngang với tần số thay đổi từ 100Hz đến 125Hz. V=6m/s .trong quá trình thay đổi tần số rung của cần có thể tạo ra bao nhiêu lần sóng dứng trên dây?(biết rằng khi có song dừng đầu nối với tần rung là bước sóng)
 
D

duc_anh_a7

Hai sóng chạy có vận tốc 750 m/s, truyền ngược chiều nhau và giao thoa tạo thành sóng dừng. Khoảng cách từ một nút thứ N đến nút thứ N+4 là 6m. Tần số các sóng chạy là:

A.100 Hz
B.125 Hz
C.250 Hz
D.500 Hz

Khoảng cách từ một nút thứ N đến nút thứ N+4 tức là 5 nút=4 bụng
=> l=k.lamda/2 => lamda=2l/k=3(m)
=>f=v/lamda=750/3=250hz
=> C:-SS
mọi người xem hộ jum mình với , xem có sai sót j` ko?
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

Một sợi dây đàn hồi dài 1,2 m được treo lơ lửng trên một tần rung.cần có thể rung theo phương ngang với tần số thay đổi từ 100Hz đến 125Hz. V=6m/s .trong quá trình thay đổi tần số rung của cần có thể tạo ra bao nhiêu lần sóng dứng trên dây?(biết rằng khi có song dừng đầu nối với tần rung là bước sóng)

vì một đầu tự do một đầu cố định nên
l=(2n+1).lamda/4=(2n+1).v/4f
--->f=(2n +1).v/4l
100Hz < f < 125Hz
thay vào tìm được khoảng của n
39,5< n<49,5
ứng với mỗi giá trị nguyên của n là một lần tạo ra sóng dừng
--->có thể tạo ra 10 lần sóng dừng trên dây
 
L

l94

Hai sóng chạy có vận tốc 750 m/s, truyền ngược chiều nhau và giao thoa tạo thành sóng dừng. Khoảng cách từ một nút thứ N đến nút thứ N+4 là 6m. Tần số các sóng chạy là:

A.100 Hz
B.125 Hz
C.250 Hz
D.500 Hz

[tex] 2\lambda=6 \Rightarrow \lambda=3[/tex]
[tex]f=\frac{v}{\lambda}=250Hz[/tex]

Một sợi dây đàn hồi dài 1,2 m được treo lơ lửng trên một tần rung.cần có thể rung theo phương ngang với tần số thay đổi từ 100Hz đến 125Hz. V=6m/s .trong quá trình thay đổi tần số rung của cần có thể tạo ra bao nhiêu lần sóng dứng trên dây?(biết rằng khi có song dừng đầu nối với tần rung là bước sóng)

[tex] 100 \leq \frac{6}{\lambda} \leq 125 [/tex]
khi có sóng dừng:[tex](k+\frac{1}{2})\frac{\lambda}{2}=1,2 \Rightarrow \lambda=\frac{2,4}{k+\frac{1}{2}[/tex]
thay lại vào biểu thức trên tìm số giá trị k là số lần có sóng dừng.
 
Top Bottom