bài tập sóng điện từ

B

black_chick

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 1 mạch điện thu sóng vô tuyến có L=2.10^16 và 2 tụ có C1, C2 (C1>C2). biết bước sóng vô tuyến thu đc khi 2 tụ mắc nt và song song lần lượt là bước sóng nt=1,2căn 6pi (m) và bước sóng song song = 6pi. điện dung các tụ là?
điện dung của tụ là:
A: C1=30pF, C2=10pF
B: C1=30pF, C2=20pF
C: C1=20pF, C2=10pF
D: C1= 40pF, C2=20pF

Câu 2: mạch dao động để chọn sóng của 1 máy thu thanh gồm L=2,9.10^-6 H, và C=490.10^-12 F, để mạch dao động nói trên có thể bắt đc sóng có bước sóng 50m, cần ghép tụ C' như tn?

Câu 3: mạch chọn sóng của máy thu vô tuyến điện gồm L=2.10^-5H và 1 tụ xoay có diên dung biến thiên từ C1=10^-11 F, đến C2=500.10^-12F, khi góc xoay biến thiên từ 0 độ đến 180 độ, khi góc xoay của tụ =90 độ thì mạch thu sóng điện từ có bước sóng là:
A: 26,64 m
B: 188,4 m
C: 134,54 m
D: 107,52 m
( p/s: các bạn trình bày rõ ràng, lời giải nhá)
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

Câu 1: 1 mạch điện thu sóng vô tuyến có L=2.10^16 và 2 tụ có C1, C2 (C1>C2). biết bước sóng vô tuyến thu đc khi 2 tụ mắc nt và song song lần lượt là bước sóng nt=1,2căn 6pi (m) và bước sóng song song = 6pi. điện dung các tụ là?
điện dung của tụ là:
A: C1=30pF, C2=10pF
B: C1=30pF, C2=20pF
C: C1=20pF, C2=10pF
D: C1= 40pF, C2=20pF
[TEX]\frac{\lambda_{nt}}{\lambda_{//}}=\sqrt{\frac{C_{nt}}{C_{//}}}=....[/TEX]
[TEX]=>\frac{C_{nt}}{C_{//}} =....[/TEX]
mà [TEX]\lambda_{nt}=\frac{c}{f_{nt}} =>C_{nt} => C_{//}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Hệ với [TEX]\frac{1}{C_{nt}}=\frac{1}{C1} +\frac{1}{C2}[/TEX]Và [TEX]C_{//}=C1+C2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]C1,C2 [/TEX]

Câu 2: mạch dao động để chọn sóng của 1 máy thu thanh gồm L=2,9.10^-6 H, và C=490.10^-12 F, để mạch dao động nói trên có thể bắt đc sóng có bước sóng 50m, cần ghép tụ C' như tn?
[TEX] f =\frac{c}{\lambda} =6.10^6 (Hz)[/TEX]
Mà [TEX]w=\frac{1}{\sqrt{LC_t}} =2\pi .f[/TEX]
=> [TEX]C_t [/TEX]
Nếu [TEX]C_t>C[/TEX] thì mắc [TEX]C' // [/TEX]và có độ lớn là [TEX]C'=Ct-C[/TEX]
Nếu [TEX]C_t<C[/TEX] thì mắc nt với độ lớn [TEX]\frac{1}{C'}=\frac{1}{Ct}-\frac{1}{C}[/TEX]
( p/s: các bạn trình bày rõ ràng, lời giải nhá)
Đi nghỉ đã,hiện tại m k có máy tính nên cho bạn có hướng dẫn thôi nhé :D
 
Top Bottom