bài tập sóng cơ(help me)

B

burin119

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình kiếm được 1 bài như thế này nhưng chịu không biết cách giải thế nào
người ta ném một hòn đá xuống mặt nước ngay sau khi ném, mặt nước chỗ đó dao động với biên độ là căn 6,28cm Biết vận tốc truyền sóng là 3m/s.Tìm biên độ của điểm mà sau đó 3s sóng truyền tới .Biết mặt nước đẳng hướng

A.1/3cm B.1/căn 3cm C. căn3cm D. pi/căn 3 cm
Đáp án là A nhưng mình ko nghĩ ra được cách giải
 
B

burin119

Mình nghĩ để ra được đáp án như thế thì chỉ có thể tính theo kiêu là a^2=(2pi*r)*i^2
với a = căn 6,28
i là biên độ lúc sau
r là 3*3
Nhưng nếu tính như vậy thì sai hoàn toàn về mặt thứ nguyên và bản chất. Bắt đầu nghĩ đến việc người ra đề không có trách nhiệm rồi đây
 
N

nhoc_maruko9x

Mình kiếm được 1 bài như thế này nhưng chịu không biết cách giải thế nào
người ta ném một hòn đá xuống mặt nước ngay sau khi ném, mặt nước chỗ đó dao động với biên độ là căn 6,28cm Biết vận tốc truyền sóng là 3m/s.Tìm biên độ của điểm mà sau đó 3s sóng truyền tới .Biết mặt nước đẳng hướng

A.1/3cm B.1/căn 3cm C. căn3cm D. pi/căn 3 cm
Đáp án là A nhưng mình ko nghĩ ra được cách giải
PT sóng tại M:

[TEX]u_M = \sqrt{2\pi}cos(\omega t - \frac{2\pi d}{\lambda})[/TEX]

Sau 3s sóng truyền đi được 9m => d = 9
Để tính được biên độ tại M cần thêm dữ kiện [TEX]\lambda[/TEX] nữa.
 
B

burin119

PT sóng tại M:

[TEX]u_M = \sqrt{2\pi}cos(\omega t - \frac{2\pi d}{\lambda})[/TEX]

Sau 3s sóng truyền đi được 9m => d = 9
Để tính được biên độ tại M cần thêm dữ kiện [TEX]\lambda[/TEX] nữa.

Công thức này chỉ là công thức tính dao động tại 1 điểm cách điểm dao động 1 khoảng là d. Nó ko xét tới vấn đề biên độ bị giảm( nhìn trong công thức thì biên độ còn nguyên đó). Thường những bài thế này thì sẽ có bảo toàn về năng lượng. Ví dụ như người ta cho biết biên độ tại điểm 2m bắt tính tại điểm 3m chẳng hạn. Trường hợp mặt cầu cũng thế.Nhưng bài này thì khác hoàn toàn.
 
Top Bottom