bài tập sóng a/s

B

black_chick

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

theo như phương pháp sẽ tìm khoảng vân, tính chất sóng vân giao thoa là:
i=l.D/a
* tính chất vân gt: giả sử A cách vân trung tâm 1 đoạn x
- nếu x/i = n (n thuộc N) thì vân A là VS
- nếu x/i = n+0.5 (n thuộc N) thì vân A là VT
* số vân trong trường giao thoa: giả sử L là bề rộng của trường giao thoa. lập tỉ số L/i
- số VS là số tự nhiên lẻ gần tỉ số này
- Số VT là số tự nhiên chẵn gần tỉ số này
- Nếu L/i = đúng 1 số tự nhiên thì số VS, VT lớn hơn tỉ số này 1 đơn vị
bài tập:
1, ng ta đếm đc trên màn 12 VS trải dài trên bề rộng 13,2mm. tính i=?
2, thí no iang có a=1,5mm. D=3m ng ta đếm đc khoảng cách của VS bậc 2 và VS bậc 5 cùng 1 phía vân trung tâm là 3mm. tìm số vân quan sát đc trên vùng giao thoa có bề rộng là 11mm.
đáp án bài 1 là: ta có : 13/i + 1=12, theo như phương pháp ở trên =>i
còn ở bài 2 là: tính ra i =1, thì theo như phương pháp thì số vân q/s đc là 12,( vì L/i = đúng 1 số tự nhiên thì phải cộng thêm 1 chứ) nhưng đáp án lại là 11, là sao? giải thích giúp mình phương pháp này với, thanks
 
H

huutrang93

theo như phương pháp sẽ tìm khoảng vân, tính chất sóng vân giao thoa là:
i=l.D/a
* tính chất vân gt: giả sử A cách vân trung tâm 1 đoạn x
- nếu x/i = n (n thuộc N) thì vân A là VS
- nếu x/i = n+0.5 (n thuộc N) thì vân A là VT
* số vân trong trường giao thoa: giả sử L là bề rộng của trường giao thoa. lập tỉ số L/i
- số VS là số tự nhiên lẻ gần tỉ số này
- Số VT là số tự nhiên chẵn gần tỉ số này
- Nếu L/i = đúng 1 số tự nhiên thì số VS, VT lớn hơn tỉ số này 1 đơn vị
bài tập:
1, ng ta đếm đc trên màn 12 VS trải dài trên bề rộng 13,2mm. tính i=?
2, thí no iang có a=1,5mm. D=3m ng ta đếm đc khoảng cách của VS bậc 2 và VS bậc 5 cùng 1 phía vân trung tâm là 3mm. tìm số vân quan sát đc trên vùng giao thoa có bề rộng là 11mm.
đáp án bài 1 là: ta có : 13/i + 1=12, theo như phương pháp ở trên =>i
còn ở bài 2 là: tính ra i =1, thì theo như phương pháp thì số vân q/s đc là 12,( vì L/i = đúng 1 số tự nhiên thì phải cộng thêm 1 chứ) nhưng đáp án lại là 11, là sao? giải thích giúp mình phương pháp này với, thanks

Nói thiệt, lần đầu mình mới thấy công thức tổng quát này :D

Bài 2:
i=1, k=5,5 nên về 1 phía của giao thoa trường, có 6 vân tối, 5 vân sáng
vậy trên vùng giao thoa có 12 vân tối, 11 vân sáng

Có lẽ nên chia ra trường hợp cùng phía và khác phía so với vân trung tâm
 
L

lean093

1) do có 12 VS =>có 11 khoảng vân => i=13,2mm/11=1,2.10^-3 m
2)Khoảng cách từ VS bậc 5 đến VTT là x1=5.lamda.D/a
Kc từ VS bậc 2 đến VTT là x2=2.lamda.D/a
=> Kc từ VS bậc 5 đến VS bậc 2 là: x1-x2=3lamda.D/a
mà x1-x2=3mm .Thay số=>lamda=5.10^-7 m => i=1.10^-3 m
Trong vùng giao thoa rộng 11mm:
x=K.i =>K=11 => có 11 vân sáng còn số vân tối tùy vào dữ kiện bài nữa
nếu hai đầu vùng giao thoa là hai vân sáng => số VT = số VS - 1
nếu hai đầu vùng giao thoa là 1 sáng 1 tối => số VS=số VT
nếu hai đầu vùng giao thoa là hai vân tối => số VT = số VS+1
 
E

eny_ivy

theo như phương pháp sẽ tìm khoảng vân, tính chất sóng vân giao thoa là:
i=l.D/a
* tính chất vân gt: giả sử A cách vân trung tâm 1 đoạn x
- nếu x/i = n (n thuộc N) thì vân A là VS
- nếu x/i = n+0.5 (n thuộc N) thì vân A là VT
* số vân trong trường giao thoa: giả sử L là bề rộng của trường giao thoa. lập tỉ số L/i
- số VS là số tự nhiên lẻ gần tỉ số này
- Số VT là số tự nhiên chẵn gần tỉ số này
- Nếu L/i = đúng 1 số tự nhiên thì số VS, VT lớn hơn tỉ số này 1 đơn vị
bài tập:
1, ng ta đếm đc trên màn 12 VS trải dài trên bề rộng 13,2mm. tính i=?
2, thí no iang có a=1,5mm. D=3m ng ta đếm đc khoảng cách của VS bậc 2 và VS bậc 5 cùng 1 phía vân trung tâm là 3mm. tìm số vân quan sát đc trên vùng giao thoa có bề rộng là 11mm.
đáp án bài 1 là: ta có : 13/i + 1=12, theo như phương pháp ở trên =>i
còn ở bài 2 là: tính ra i =1, thì theo như phương pháp thì số vân q/s đc là 12,( vì L/i = đúng 1 số tự nhiên thì phải cộng thêm 1 chứ) nhưng đáp án lại là 11, là sao? giải thích giúp mình phương pháp này với, thanks

Giả dụ như vùng giao thoa rộng x, sẽ có:
[TEX]\frac{x}{2i} = m,n[/TEX]
Nếu n>0.5 thì số vân sáng là 2m + 1, số vân tối là 2m + 2. Nếu m<0.5 thì số vân sáng là 2m+1, số vân tối là 2m
Ở bài 2:
[TEX]\frac{13.2}{2i} = 5.5[/TEX]
=> số vân sáng = 5*2 + 1 =11
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom