Bài tập Sinh trong đề thi

H

hoatinh91vp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm ,gen quy đinh tính trạng màu sắc thân và gen quy định tính trạng độ dài cánh nằm trên cùng 1 NST thường( mỗi gen quy định một tính trạng).Lai dòn ruồi giấm thuần chủng thân xám cánh dài với dòng ruồi giấm thân đen, cánh cụt được F1 toàn ruồi thân xám,cánh dài.Lai phân tích ruồi cái F1, trong trường hợp xảy ra hoán vị gen với tần số 18%.Tỉ lệ ruồi thân đen cánh cụt xuất hiện ở Fb tính theo lý thuyết là:
A.82%
B.9%
C.41%
D18%
 
H

hoatinh91vp

giải chi tiết giúp mình được không
nik yahoo: conduongmua06...làm xong buz mình cái nhé....hii
 
H

hoatinh91vp

Sự rối loạn phân ly của 1 cặp NST tương đồng ở các tế bào sinh dục cuat cơ thể 2n có thể làm xuất hiện các loại giao tử:
A.n,n+1,n-1
B.2n,n
C.2n+1,2n-1
D.n+1,n-1
 
H

hoatinh91vp

Một loài có bộ NSt 2n=18.Thể 3 nhiễm kép có bao nhiêu NST?
A.20NST
B.27NST
C.17NST
D.54NST
 
H

hoatinh91vp

Có 5 riboxom trượt trên phân tử mARN với vận tốc bằng nhau.Khoản cách đều giữa các riboxom trên phân tử mARN là 61,2 ăngstron.Khi riboxom thứ nhất vừa trượt hết phân tử mARN thì số axit amin môi trường còn tiếp tục cung cấp cho các riboxom còn lại hoàn tất quá trình giải mã là:
A. 24 axit amin
B.50 axit amin
C.56
D.60
 
H

hoatinh91vp

Cho một quần thể giao phối ở thế hệ xuất phát P: 0,6Aa:0,4aa.Nếu đến F3, số cá thể trong quần thể bằng 1000 thì số cá thể của từng kiểu gen là bao nhiêu?
A.90 AA;420Aa;490aa
B.360AA;480Aa;160aa
C.90AA;490Aa;420aa
D.480AA;360Aa;160aa
 
C

caheosua

thứ nhất bạn này làm loãng pic quá nhìn hoa cả mắt.thứ 2 trả lời nà
câu 1C
vì tỉ lệ hoán vị gen là 18% nên tỉ lệ gen lặn là 50-18%:2=41%
2A cái này là lí thuyết nên ko giải thích
3A vì 2n=18 nên thể 3 nhiễm kép là 2n+1+1=20
4A khoảng cách giữa 2 riboxom là 61,2:3,4=18 Nu
số a.a là 18:3x4=24
5A câu này tớ ko giải thích nhá hihi
mệt lắm thông cảm nhá
 
D

dinhmanh3a

Cho một quần thể giao phối ở thế hệ xuất phát P: 0,6Aa:0,4aa.Nếu đến F3, số cá thể trong quần thể bằng 1000 thì số cá thể của từng kiểu gen là bao nhiêu?
A.90 AA;420Aa;490aa
B.360AA;480Aa;160aa
C.90AA;490Aa;420aa
D.480AA;360Aa;160aa
[TEX]p_{(A)}=0,3, q_{(a)}=0,7[/TEX]
vì là giao phối nên sau một thế hệ là đã đạt cân bằng
[TEX]F_3:0,09AA+0,42Aa+0,49aa=1[/TEX]
số lượng từng cá thể:
0,09*1000AA+0,42*1000Aa0,49*1000aa
chọn A
 
H

hoatinh91vp

1--Cơ thể chứa 3 cặp gen dị hợp(Aa,Bb,Dd) giảm phân cho 8 loại giao tử với tỷ lệ sau:
ABD=1,25%
aBD=23,75%
ABd=1,25%
aBd=23,75%
AbD=23,5%
abD=1,25%
AbD=23,75%
abd=1,25%
2--Người ta cho 1 con bò đực không sừng (1) lai với con bò cái có sừng (2) đẻ ra lần 1 một bê có sừng (3), lần 2 là 1 con bê không sừng (4), con bê không sừng này lớn lên giao phối với 1 bò cái không sừng (5) đẻ ra 1 con bê có sừng (6).Biết rằng tính trạng do 1 cặp gen quy định nằm trên NST thường.Giả sử 2 alen quy định cặp tính trạng trên là A và a.Kiểu gen của 6 con bò trên là:
A. (1) aa; (2)Aa; (3) AA; (4)AA; 5aa;(6) Aa
B.(1) Aa;(2) aa;(3)aa;(4)aa;(5)Aa
C.(1) AA; (2) aa;(3) Aa;(4)aa; (5) aa
D.(1) Aa; (2) aa; (3) aa; (4) Aa;(5) Aa;(6)aa
 
H

hoatinh91vp

thứ nhất bạn này làm loãng pic quá nhìn hoa cả mắt.thứ 2 trả lời nà
câu 1C
vì tỉ lệ hoán vị gen là 18% nên tỉ lệ gen lặn là 50-18%:2=41%
2A cái này là lí thuyết nên ko giải thích
3A vì 2n=18 nên thể 3 nhiễm kép là 2n+1+1=20
4A khoảng cách giữa 2 riboxom là 61,2:3,4=18 Nu
số a.a là 18:3x4=24
5A câu này tớ ko giải thích nhá hihi
mệt lắm thông cảm nhá
1---- khi cho tỉ lệ hoán vị thì cứ lấy 50- tần số hoán vị: 2 à.Như 1 CT vậy àh.
2---Lý thuyết thì học thuộc luôn?
cảm ơn bạn!
 
V

vanhieu83_nd

Có 5 riboxom trượt trên phân tử mARN với vận tốc bằng nhau.Khoản cách đều giữa các riboxom trên phân tử mARN là 61,2 ăngstron.Khi riboxom thứ nhất vừa trượt hết phân tử mARN thì số axit amin môi trường còn tiếp tục cung cấp cho các riboxom còn lại hoàn tất quá trình giải mã là:
A. 24 axit amin
B.50 axit amin
C.56
D.60
câu này thì rõ ràng là caheosua sai rồi. phần này nếu không tính tới mã cuối cùng không được đưa a.a vào thì chỉ còn 5a.a vào với riboxom 2, tương tự là 11, 17, 23 a.a với riboxom 3,4,5 vì vậy cần mang vào là 56 a.a. đáp án C bạn nên đọc lại 1 chút bài 2 SGK nhé nếu không làm vậy thì ta dùng toán cấp số cộng với công là 5 a.a

về bài tính giao tử hay tìm kiểu gen bạn hỏi rõ ràng ra bài này mình mới giải rồi mà cách đây 4- 5 ngày gì đó bạn tìm xem
 
H

hoatinh91vp

1--Cơ thể chứa 3 cặp gen dị hợp(Aa,Bb,Dd) giảm phân cho 8 loại giao tử với tỷ lệ sau:
ABD=1,25%
aBD=23,75%
ABd=1,25%
aBd=23,75%
AbD=23,5%
abD=1,25%
AbD=23,75%
abd=1,25%
2--Người ta cho 1 con bò đực không sừng (1) lai với con bò cái có sừng (2) đẻ ra lần 1 một bê có sừng (3), lần 2 là 1 con bê không sừng (4), con bê không sừng này lớn lên giao phối với 1 bò cái không sừng (5) đẻ ra 1 con bê có sừng (6).Biết rằng tính trạng do 1 cặp gen quy định nằm trên NST thường.Giả sử 2 alen quy định cặp tính trạng trên là A và a.Kiểu gen của 6 con bò trên là:
A. (1) aa; (2)Aa; (3) AA; (4)AA; 5aa;(6) Aa
B.(1) Aa;(2) aa;(3)aa;(4)aa;(5)Aa
C.(1) AA; (2) aa;(3) Aa;(4)aa; (5) aa
D.(1) Aa; (2) aa; (3) aa; (4) Aa;(5) Aa;(6)aa
còn đây nữa mà..............................................................................
 
Top Bottom