Bài tập sinh nguyên phân giảm phân và một số vấn đề mong thầy cô và các bạn giúp đỡ

M

monkeya4ltt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi quan sát một tế bào ruồi giấm nguyên phân một số lần, ở kì sau của lần nguyên phân cuối cùng người ta đếm được có 256 NST.Số lần nguyên phân của tế bào là ?

Em mong nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô và các bạn, em xin chân thành cảm ơn
Dạ, em còn có một số thắc mắc về vấn đề nguyên phân mong các thầy cô va các bạn giải đáp là
Em có gặp một số bài tập mà khi nhắc đến " ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4" thì tức là tế bào chỉ mới nguyên phân 3 lần, vậy cho em hỏi khi đề bài nói đến kì thứ mấy trong nguyên phân thì mới là bước qua lần nguyên phân thứ 4, nếu nó bước qua "kì sau hoặc kì cuối của lần nguyên phân thứ 4" thì đã qua lần nguyên phân thứ 4 chưa ạh??
2.SỐ BỘ BA MÃ HÓA KHÔNG CHỨA ADENIN LÀ ?
 
V

vy000

1) Ở ruồi giâm,2n=8
Gọi số lần nguyên phân là n lần $\rightarrow 2^n.8=256 \rightarrow n=5$

Khi kết thúc kỳ cuối của lần nguyên phân thws 4 $\rightarrow$ nguyên phân 4 lần
Khi bw[sc sang kỳ sau của lần nguyên phân thứ 4 thì cũng mới chỉ nguyên phân 3 lần thôi ^^

2) không chưa A --> phari chứa U,G,X
Có 3 cách chọn nu t1
Có 3 cách chọn nu t2
Có 3 cách chọn nu t3
Vậy có 3.3.3=27 bộ ba mã hoá không chứa A
 
M

monkeya4ltt

1) Ở ruồi giâm,2n=8
Gọi số lần nguyên phân là n lần $\rightarrow 2^n.8=256 \rightarrow n=5$

Khi kết thúc kỳ cuối của lần nguyên phân thws 4 $\rightarrow$ nguyên phân 4 lần
Khi bw[sc sang kỳ sau của lần nguyên phân thứ 4 thì cũng mới chỉ nguyên phân 3 lần thôi ^^

2) không chưa A --> phari chứa U,G,X
Có 3 cách chọn nu t1
Có 3 cách chọn nu t2
Có 3 cách chọn nu t3
Vậy có 3.3.3=27 bộ ba mã hoá không chứa A

hì, mình cám ơn bạn nghen, mà ở bài 1 áh, đáp án ra là 6, bạn xem lại và chỉ giúp mình nghen. cám ơn bạn nhiều
 
H

happy.swan

Vy hơi nhầm vì kì sau của nguyên phân tế bào có 4n dạng đơn tron gkhi công thức trên chỉ áp dụng khi kết thúc kì cuối.

Tham khảo đây.

Vì thế kết quả thiếu một lần nguyên phân
 
Top Bottom