bài tập SGK- ôn tập chương III--- GẤP LẮM MỐT TỚ PHẢI HỌC ÙI>.<--GIÚP NHE-NĂN NỈ LUỘN

L

lidungnguyen123

C

casidainganha

bài 59.đây cũng là bổ đề hình thang đấy bạn ạ
Lấy M là trung điểm AB => AM = BM, kéo dài KM cắt CD tại N. Xét tam giác KDN có AM // DN => theo hệ quả định lý Ta-let ta có: AM/DN = KM/KN (1)
chứng minh tương tự ta được: BM/NC = KM/KN (2)
Từ (1) và (2) => AM/DN = BM/NC
mà AM = BM (chứng minh trên) => DN = NC
=> N là trung điểm CD.
=> KM đi qua trung điểm CD => K;M;N thẳng hàng (*)
bây giờ nếu ta chứng minh được O;M;N thẳng hàng thì bài toán được chứng minh.
Do AB // CD => theo hệ quả định lý Ta-let ta có: AB/CD = AO/OC
=> (2AM)/(2NC) = AO/OC (do M;N lần lượt là trung điểm của AB;CD)
=> AM/NC = AO=OC.
Nối O với M; O với N. Xét tam giác AMO và tam giác CNO có:
+ AM/NC = AO=OC.(chứng minh trên)
+ góc MAO = góc NCO(so le trong do AB // CD)
=> tam giác AMO ~ tam giác CNO(g.g)
=> góc AOM = góc CON
=> tia OM và tia ON là 2 tia đối nhau.
=> M;N;O thẳng hang (*)(*)
Từ (*) và (*)(*) => K;O;M;N thẳng hàng
=> K;O;M;N cùng nằm trên 1 đường thẳng.
=> OK đi qua trung điểm của AB và CD.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom