bài tập sgk ,giúp mình với

Z

ziczac25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho hàm số :
y= (x+1)([TEX]x^2 + 2mx + m +2[/TEX])
tìm các giá trị m để đồ thị của y cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt

2/ cho hàm số :
y= [TEX]x^4 - (m+1 )x^2 + m[/TEX]

chứng minh đồ thị của y luôn đi qua 2 điểm cố định với [TEX]\forall[/TEX] m
 
V

vodichhocmai

1/ cho hàm số :
y= (x+1)([TEX]x^2 + 2mx + m +2[/TEX])
tìm các giá trị m để đồ thị của y cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt

2/ cho hàm số :
y= [TEX]x^4 - (m+1 )x^2 + m[/TEX]
chứng minh đồ thị của y luôn đi qua 2 điểm cố định với [TEX]\forall[/TEX] m

Phương trình hoành độ giao điểm :

[TEX](ycbt)\Leftrightarrow (x+1)(x^2 + 2mx + m +2)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left[x=-1\\f(x)=x^2 + 2mx + m +2=0\ \ (!!)[/TEX]

[TEX](ycbt)\Leftrightarrow\left{\Delta'_{f(x)}>0\\f(-1)#0[/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]

Gọi điểm cố định có dạng [TEX](x_0;y_0)[/TEX] ta có :

[TEX]y_0=x_0^4-mx_0^2-x_0^2+m[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m(1-x_0^2)-x_0^2+x_0^4-y_0=0\ \ \ \ \forall m[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{x_0=\pm 1\\y_0=-x_0^2+x_0^4[/TEX]

Vậy hai điểm cố định là :[TEX]A_1(-1;0)\ \ A_2(1;0)[/TEX]
 
T

tranvandoan1992

2 bài này dẽ mà . anh vôddichjhocjmai giải đúng rồi . hjhjhj hahahah dẽ wa ah. chúc bạn thành công ha . có gì khó pm cho mình , mình sễ gắng hết sức.. .... .......
 
T

thuongthi

í..bài 1 có bài trong sgk mà...mình giải thế này..cùng cách với bạn kia kìa..:D .
vì cắt trục ox tại 3 điểm phân biệt..=> y=0
túc 0= (x+1)(x^2+2mx+m+2)..
dễ dàng tacó: x=-1 va` x^2+2mx+m+2=0 có 2 nghiệm phân biệt \forallx#-1
giải dựa vào delta phẩy.....kết wa của minh là m\leq-1,m\geq2,m#3
 
Top Bottom