bài tập SGK 11

C

consoinho_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 miếng gỗ mỏng hình tròn, bán kính =4cm. Ở tâm O, cắm thẳng 1 đinh OA. thả miếng gỗ nổi trong 1 chậu nước có chiết suất n=1,33. Đinh OA ở trong nước.
a, cho OA=6 măt trong ko khí sẽ thấy đầu A cách mặt nước bao nhiêu.
b, tìm chiều dài lớn nhất của OA để mắt không thấy đầu A của đinh.
cthay nước = 1 chiết suốt lỏng có chiết suốt n'. khi giảm chiều dài của OA của đinh tới 3,2cm, thì mắt ko nhìn thấy được đầu A của đinh tính n'
 
H

hoatraxanh24

Bài này SGK đưa ra đáp ra sai thì phải, tại góc [TEX] i = 33^0 41'[/TEX] \Rightarrow góc lớn không thỏa điều kiện cho ảnh rõ.
a. Góc giới hạn khi ánh sáng truyền từ nước sang không khí:

[TEX]sini_{gh} = \frac{3}{4}[/TEX]
Ta có: [TEX] tani = \frac{OI}{OA}= \frac{2}{3} \Rightarrow i = 33^041^'[/TEX]
Tại I: [TEX] nsini = sinr \Rightarrow sinr = 0,74 \Rightarrow r = 47^0 41^' [/TEX]
[TEX] \Rightarrow OA^' = \frac{OI}{tanr} = 3,64 cm[/TEX]
b. Để ánh sáng không ló ra ngoài thì [TEX]i \geq i_{gh}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow tani \geq tan i_{gh} \Rightarrow \frac{R}{OA} \geq \frac{3}{sqrt{7}} \Rightarrow OA \leq \frac{3R}{sqrt{7}} [/TEX]
[TEX] \Rightarrow OA_{max} = \frac{3R}{sqrt{7}} = 3,5cm[/TEX]
c. Tìm [TEX] n^' =?[/TEX]
Ta có: [TEX] tani = \frac{R}{OA}= \frac{R}{l^'} [/TEX]
[TEX] sini^'_{gh} = \frac{1}{n^'}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow tani^'_{gh} = \frac{1}{sqrt{(n^')^2 -1}} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R}{l^'} = \frac{1}{sqrt{(n^')^2 -1}} \Rightarrow n^' =1,28 [/TEX]
Hình vẽ:

picture.php
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom