bài tập sắt

C

cuong_do_la_77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 33,35 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4, Fe(NO3)3, Cu tác dụng hoàn toàn với dung dịch chứa 0,414 mol H2SO4 (loãng) thì thu được khí NO duy nhất và dung dịch B chỉ chứa 2 muối. Cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 64,400 hoặc 61,520 B. 65,976 hoặc 61,520 C. 73,122 hoặc 64,400 D. 65,976 hoặc 75,922

2. Lấy 5,2 gam hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch chỉ chứa 2 muối và 12,208 lít hỗn hợp NO2 và SO2 (đktc). Xác định % về khối lượng của FeS2 trong hỗn hợp ban đầu
A. 71,53% hoặc 81,39% B. 93,23% hoặc 71,53% C. 69,23% hoặc 81,39% D. 69,23% hoặc 93,23%
 
N

nach_rat_hoi

1. Cho 33,35 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4, Fe(NO3)3, Cu tác dụng hoàn toàn với dung dịch chứa 0,414 mol H2SO4 (loãng) thì thu được khí NO duy nhất và dung dịch B chỉ chứa 2 muối. Cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 64,400 hoặc 61,520 B. 65,976 hoặc 61,520 C. 73,122 hoặc 64,400 D. 65,976 hoặc 75,922

Vì dd thu đc chỉ gồm 2 muối và chỉ có NO thoát ra nên có 2 TH

TH1: muối sunfat của Cu2+ và Fe2+

áp dụng định bảo toàn e và bảo toàn điện tích ta tính đc mmuối=61,52

TH2:muối sunfat của Cu2+ và Fe3+

tương tự ta cũng tính đc mmuối=64,4

đáp án A.
 
N

nach_rat_hoi


2. Lấy 5,2 gam hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch chỉ chứa 2 muối và 12,208 lít hỗn hợp NO2 và SO2 (đktc). Xác định % về khối lượng của FeS2 trong hỗn hợp ban đầu
A. 71,53% hoặc 81,39% B. 93,23% hoặc 71,53% C. 69,23% hoặc 81,39% D. 69,23% hoặc 93,23%

Có 2 trường hợp.
TH1:
2FeS2+Cu2S+40HNO3 tao ra Fe2(SO4)3+2CuSO4+40NO2 +20H2O
x-2y-----y------------------------------------------------------------40y

2FeS2+28HNO3 tao ra Fe2(SO4)3+SO2+28NO2+14H2O
x-2y-----------------------------------------(x-2y)/2---14(x-2y)

(x-2y)/2+14(x-2y)+40y=0,545 va 14,5x+11y=0,545

Giải hệ , suy ra x=0,03;y=0,01

%mFeS2=0,03 *120/5,2=69,23%

Th2:
Gọi nFeS2=x;nCu2S=y ,suy ra 120x+160y=5,2 (1)

FeS2+14HNO3 tao ra Fe(NO3)3+2SO2+11NO2+7H2O
x-------------------------------------------2x---11x

Cu2S+12HNO32 tao ra Cu(NO3)2+8NO2+SO2+6H2O
y------------------------------------------------8y---y

2x+11x+8y+y=0,545, suy ra 13x+9y=0,545 (2)

Giải hệ 1, 2 suy ra x=0,0404; y =0,0022

%mFeS2=0,0404*120/5,2=93,23%
 
Top Bottom