bài tập sắt

H

hoalan0906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/hòa tan 3,48g FexOy và dung dich HN03 2Mt ( VỪA ĐỦ) thấy thoát ra 336ml NO( dkc, spk duy nhất) thể tích HNO3 đã dùng là ?


2/ cho 45g hh gồm Fe vÀ Fe3O4 vào V lítđung dich HCl 1M, các pu xảy ra hoan toan thấy thoát ra 4,48l chất khí và 5g kim loại ko tan . giá trị của V là?


3. hòa tan hoàn toàn 49,6 g hh gồm sắt và 3 oxit sắt bằng dung dich H2S04 đặc nóng dư
thu dc dung dich Y va 8,96lit khí sau pu duy nhất, khối lượng muối khan thu dc khi cô cạn dung dich Y là ?


cácc bạn giúp mình với, mình đang cần gấp lắm. cảm on nhiều.
 
H

hocmai.tb

1/quy ve Fe va O:co he{56x +16y=3,48;3x-2y=0,015 . 3 .giai he duoc:x=0,048;y=0,0495.nHNO3pu=nNO3tao muoi+nNO3bi khu=0,048.3+0,045=0,189.suy ra vHNO3.2/ptpu:Fe + 2HCl--> H2+FeCl,Fe3O4+8HCl-->2FeCL3+FeCl2+4H2O,Fe+2FeCl3-->3fECl2.tu n h2 suy ra nfe+0.2,goi nFe3O4 la a theo ptrinh tren ta tim duoc a=0,1.theo pt tren suy nHCl pu=>V.CON BAI 3 CACH LAM GIONG BAI 1 THOI
 
N

namnguyen_94

Bài 1: Ta có: [TEX]nNO = 0,015 mol --> nFe(oxit) = 0,045 mol --> mFe = 2,52 gam[/TEX]
==> mO = 0,96 gam --> nO = 0,06 mol
==> [TEX]Fe_3O_4 : 0,015 mol --> nHNO_3 = 0,15 mol[/TEX]
==> [TEX]V = 75 ml[/TEX]
Bài 2: [TEX]nH_2 = nFe(p/u) = 0,2 mol[/TEX]
==> [TEX]nFe_3O_4 = 0,1 mol --> nFe = 0,2 + 0,1= 0,3 mol[/TEX]
==> nHCl = 0,1.8 + 0,2.2 = 1,2 mol ==> V = 1,2 lít
Bài 3: khí là SO2 ( bạn chú ý : lần sau kim loại tác dụng với H2SO4 đặc nóng --> sản phẩm khí là SO2 )
Bạn dùng pp quy đổi Fe,FeO --> nFe = 0,05 mol ; nFeO = 0,65 mol
--> [TEX]nFe_2(SO_4)_3 = 0,35 mol --> m = 140 gam[/TEX]
 
H

hoathuytinh16021995

nH_2 = nFe(p/u) = 0,2 mol[/TEX]
==> [TEX]nFe_3O_4 = 0,1 mol --> nFe = 0,2 + 0,1= 0,3 mol[/TEX]
==> nHCl = 0,1.8 + 0,2.2 = 1,2 mol ==> V = 1,2 lít
sao số mol của HCl tính như thế này ak?:-SS
 
Top Bottom