bai tap sat cuc hay

M

moonlight1996

Em xin giải bài này như sau

Hoa tan ht 19,2 g hh X gom Fe,Fe2O3 , FeO , Fe3O4, trong 400 ml đ HNO3 3M du ,thu duoc dung dich Y va V lit khi NO .NO la san pham khu duy nhat.Cho 350 ml dd NaOH 2M vao dd Y thu duoc 21,4 g ket tua ,Gia tri cua V la

Đề cho [tex]HNO_3[/tex] dư nên dễ thấy sẽ có phản ứng trung hòa NaOH va [tex]HNO_3[/tex] đồng thời muối sắt tạo thành là muối sắt (III)
n[tex]Fe(OH)_3[/tex]=0.2 mol
=> nNaOH(trung hòa)=0.7-0.6=0.1 mol( trong bài toán này sẽ phát sinh trường hợp NaOH dư còn Fe(OH)3 hết nhưng trường hợp đó giả ra nghiệm âm nên bỏ)
=> n[tex]HNO_3[/tex](pứ)=1.1 mol
Giờ ta lập hệ pt 3 ẩn: Dùng phương pháp quy đôi hỗn hợp oxit về Fe và O ( nếu không dùng quy đổi sẽ khó cho việc lập pt khi [tex]Fe_2O_3[/tex] không xảy ra phản ứng oxihoa khử mà chỉ phản ứng bình thường)
Gọi x là số mol Fe
y là mol O
z là mol NO
Hệ:
3x+z=1.1
3x-2y-3z=0
56x+16y=19.2
Giải hệ ta được z=0.2 mol
=> [tex]V_{NO}[/tex]=4.48 (l)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom