bài tập sách bùi quang hân

S

songtu009

Mã:
Cho mạch điện có sơ đồ như hình dưới đây.
[IMG]http://a.imageshack.us/img836/5974/50208756.jpg[/IMG]
[TEX]C_1=20\mu F[/TEX],[TEX]C_2=10\mu F[/TEX],U=60V.
a) Lúc đầu các tụ chưa tích điện và K ở vị trí (b). Chuyển K sang vị trí (a) rồi trở về (b).
 
Tính điện lượng chuyển sang R.
b) Thực hiện lại thí nghiệm trên. tính điện lượng chuyển qua R lần thứ 2 này.

c)Suy ra tổng điện lượng chuyển qua R sau n lần nạp điện như trên. 
Điện tích của [TEX]C_2[/TEX] là bao nhiêu nếu [TEX]n\to \[/TEX][TEX]\infty[/TEX]


Anh không rõ nguyên lí của tụ điện lắm, bài giải chỉ là một...giả thiết thôi.
Chuyển sang a thì tụ 1 sẽ được tích một hiệu điện thế [TEX]U = 60V \Rightarrow Q = 1200 \mu C[/TEX]
Khi đóng k, mạch giữa tụ 1 và 2 kín, điện tích sẽ dịch chuyển từ 1 -->2 sao cho hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi tụ bằng nhau.
Ta có [TEX]C_b = C_1+C_2 = 30 \mu F[/TEX]
Điện lượng của bộ được bảo toàn và bằng [TEX]Q[/TEX]
Hiệu điện thế của hai tụ sau khi đóng khóa: [TEX]U_1 = \frac{Q}{C_b} = 40 V[/TEX]
Điện lượng tụ 2 nhận được cũng chính là lượng đã qua điện trở
[TEX]Q_2 = U_1C_2 = 400 \mu C[/TEX]


Lần 2, tụ 1 lại được tích đến hiệu điện thế 60 V, và có điện lượng [TEX]1200 \mu C[/TEX]
Tổng điện lượng của bộ lúc này là [TEX]Q' = 1200 + 400 = 1600 \mu C[/TEX]
Hiệu điện thế của bộ sau khi đóng k về b.
[TEX]U' = \frac{Q'}{C_b} = 53,33 V[/TEX]
Điện lượng mà tụ 2 nhận thêm (điện lượng qua điện trở lần 2) là:
[TEX]Q_2' = (U' - U_1)C_2 = 133,33 \mu C[/TEX]



Sau n lần (n vô cùng lớn) thì hiệu điện thế của tụ 2 sẽ là [TEX]60V[/TEX]
Tổng điện lượng chuyển qua điện trở cũng chính là tổng điện lượng mà tụ 2 nhận được:
[TEX]Q_t = UC = 600 \mu C[/TEX]
 
T

tungtantien2

Mã:
Cho mạch điện có sơ đồ như hình dưới đây.
[IMG]http://a.imageshack.us/img836/5974/50208756.jpg[/IMG]
[TEX]C_1=20\mu F[/TEX],[TEX]C_2=10\mu F[/TEX],U=60V.
a) Lúc đầu các tụ chưa tích điện và K ở vị trí (b). Chuyển K sang vị trí (a) rồi trở về (b).
 
Tính điện lượng chuyển sang R.
b) Thực hiện lại thí nghiệm trên. tính điện lượng chuyển qua R lần thứ 2 này.

c)Suy ra tổng điện lượng chuyển qua R sau n lần nạp điện như trên. 
Điện tích của [TEX]C_2[/TEX] là bao nhiêu nếu [TEX]n\to \[/TEX][TEX]\infty[/TEX]
Anh không rõ nguyên lí của tụ điện lắm, bài giải chỉ là một...giả thiết thôi.
Chuyển sang a thì tụ 1 sẽ được tích một hiệu điện thế [TEX]U = 60V \Rightarrow Q = 1200 \mu C[/TEX]
Khi đóng k, mạch giữa tụ 1 và 2 kín, điện tích sẽ dịch chuyển từ 1 -->2 sao cho hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi tụ bằng nhau.
Ta có [TEX]C_b = C_1+C_2 = 30 \mu F[/TEX]
Điện lượng của bộ được bảo toàn và bằng [TEX]Q[/TEX]
Hiệu điện thế của hai tụ sau khi đóng khóa: [TEX]U_1 = \frac{Q}{C_b} = 40 V[/TEX]
Điện lượng tụ 2 nhận được cũng chính là lượng đã qua điện trở
[TEX]Q_2 = U_1C_2 = 400 \mu C[/TEX]


Lần 2, tụ 1 lại được tích đến hiệu điện thế 60 V, và có điện lượng [TEX]1200 \mu C[/TEX]
Tổng điện lượng của bộ lúc này là [TEX]Q' = 1200 + 400 = 1600 \mu C[/TEX]
Hiệu điện thế của bộ sau khi đóng k về b.
[TEX]U' = \frac{Q'}{C_b} = 53,33 V[/TEX]
Điện lượng mà tụ 2 nhận thêm (điện lượng qua điện trở lần 2) là:
[TEX]Q_2' = (U' - U_1)C_2 = 133,33 \mu C[/TEX]



Sau n lần (n vô cùng lớn) thì hiệu điện thế của tụ 2 sẽ là [TEX]60V[/TEX]
Tổng điện lượng chuyển qua điện trở cũng chính là tổng điện lượng mà tụ 2 nhận được:
[TEX]Q_t = UC = 600 \mu C[/TEX]
Cam on ban , nhung ban co the~ CM cau cuoi dc ko , sach minh ghi dap so la (1-1/(3^n))*6*10^-4 , minh ko hieu~ cach nao de~ suy luan ra cai' nay`
 
T

tungtantien2

Cam on ban , nhung ban co the~ CM cau cuoi dc ko , sach minh ghi dap so la (1-1/(3^n))*6*10^-4 , minh ko hieu~ cach nao de~ suy luan ra cai' nay`
à , mình quên , neu chứng minh ra đc hệ thức trên thì ta cũng sẽ tính đc số lần tích đện như 1200 lần chẳng hạn :D , còn của bạn thì chỉ có lí luận mà chua có công thức tổng quát , bạn có thể cm công thưc đó ko , cho minh xin nick chat lun nhé ;)
 
Q

quangtruong94

Mã:
Cho mạch điện có sơ đồ như hình dưới đây.
[IMG]http://a.imageshack.us/img836/5974/50208756.jpg[/IMG]
[TEX]C_1=20\mu F[/TEX],[TEX]C_2=10\mu F[/TEX],U=60V.
a) Lúc đầu các tụ chưa tích điện và K ở vị trí (b). Chuyển K sang vị trí (a) rồi trở về (b).
 
Tính điện lượng chuyển sang R.
b) Thực hiện lại thí nghiệm trên. tính điện lượng chuyển qua R lần thứ 2 này.

c)Suy ra tổng điện lượng chuyển qua R sau n lần nạp điện như trên. 
Điện tích của [TEX]C_2[/TEX] là bao nhiêu nếu [TEX]n\to \[/TEX][TEX]\infty[/TEX]
Anh không rõ nguyên lí của tụ điện lắm, bài giải chỉ là một...giả thiết thôi.
Chuyển sang a thì tụ 1 sẽ được tích một hiệu điện thế [TEX]U = 60V \Rightarrow Q = 1200 \mu C[/TEX]
Khi đóng k, mạch giữa tụ 1 và 2 kín, điện tích sẽ dịch chuyển từ 1 -->2 sao cho hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi tụ bằng nhau.
Ta có [TEX]C_b = C_1+C_2 = 30 \mu F[/TEX]
Điện lượng của bộ được bảo toàn và bằng [TEX]Q[/TEX]
Hiệu điện thế của hai tụ sau khi đóng khóa: [TEX]U_1 = \frac{Q}{C_b} = 40 V[/TEX]
Điện lượng tụ 2 nhận được cũng chính là lượng đã qua điện trở
[TEX]Q_2 = U_1C_2 = 400 \mu C[/TEX]


Lần 2, tụ 1 lại được tích đến hiệu điện thế 60 V, và có điện lượng [TEX]1200 \mu C[/TEX]
Tổng điện lượng của bộ lúc này là [TEX]Q' = 1200 + 400 = 1600 \mu C[/TEX]
Hiệu điện thế của bộ sau khi đóng k về b.
[TEX]U' = \frac{Q'}{C_b} = 53,33 V[/TEX]
Điện lượng mà tụ 2 nhận thêm (điện lượng qua điện trở lần 2) là:
[TEX]Q_2' = (U' - U_1)C_2 = 133,33 \mu C[/TEX]



Sau n lần (n vô cùng lớn) thì hiệu điện thế của tụ 2 sẽ là [TEX]60V[/TEX]
Tổng điện lượng chuyển qua điện trở cũng chính là tổng điện lượng mà tụ 2 nhận được:
[TEX]Q_t = UC = 600 \mu C[/TEX]
mod cho em hỏi : bao giờ thì đt qua K = [q1'-q1]+[q2'-q2] ạ ? cái này em mù mờ lắm
 
Top Bottom