Bài tập rút gọn

S

shuieshushu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình câu c bài 2 với! Mình cảm ơn :D
X3CqkWs.jpg
 
T

tienqm123

đúng thì xác nhận

kết quả rút gọn là P = [tex]\frac{x}{2\sqrt{x}-5}[/tex]
Do P nguyên nên 4P nguyên hay:
[tex]\frac{4x-25+25}{2\sqrt{x}-5}[/tex] nguyên
\Leftrightarrow 2[TEX]\sqrt{x}[/TEX]+5+ [TEX]\frac{25}{2\sqrt{x}-5}[/TEX] nguyên

Do x nguyên nên 2[TEX]\sqrt{x}[/TEX] nguyên hoặc vô tỉ :

Nếu 2[TEX]\sqrt{x}[/TEX] nguyên thì đưa về giải PT ước số rồi thử lại

Nếu 2[TEX]\sqrt{x}[/TEX] vô tỉ thì 4x = P (2[TEX]\sqrt{x}[/TEX]-5)
\Leftrightarrow 2P[TEX]\sqrt{x}[/TEX] = 4x + 5P
Do đó P=0 và x=0
 
Top Bottom