Toán 9 Bài tập rút gọn biểu thức

Phùng nguyệt phong

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười hai 2020
23
21
6
18
Hưng Yên
THCS Liên Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]A=\dfrac{x\sqrt{x}-x-4\sqrt{x}+4}{2-3\sqrt{x}+x\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}-4}{2+3\sqrt{x}-x\sqrt{x}}[/tex] với [tex]x\geq 0, x\neq 1, x\neq 4[/tex]
a. Rút gọn biểu thức
b. Tính giá trị của biểu thức $A$ khi $x=\dfrac{(2+\sqrt 3)\sqrt{7-4\sqrt 3}}{\sqrt 2-1}$


Giúp mik 2 bài này ạ
Cảm ơn.
 

Attachments

  • IMG_20210710_101356.jpg
    IMG_20210710_101356.jpg
    101.9 KB · Đọc: 59
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: minhtan25102003

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
10.
[tex]A=\dfrac{x\sqrt{x}-x-4\sqrt{x}+4}{2-3\sqrt{x}+x\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}-4}{2+3\sqrt{x}-x\sqrt{x}}[/tex] với [tex]x\geq 0, x\neq 1, x\neq 4[/tex]

a. [tex]A=\dfrac{x(\sqrt{x}-1)-4(\sqrt{x}-1)}{2(1-\sqrt{x})-\sqrt{x}(1-x)}-\dfrac{x(\sqrt{x}+1)-4(\sqrt{x}+1)}{2(1+\sqrt{x})+\sqrt{x}(1-x)}=\dfrac{4-x}{2-\sqrt{x}-x}-\dfrac{x-4}{2+\sqrt{x}-x}[/tex]

[tex]=\dfrac{(2-\sqrt{x})(2+\sqrt{x})}{(1-\sqrt{x})(\sqrt{x}+2)}-\dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}{(2-\sqrt{x})(\sqrt{x}+1)}[/tex][tex]=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}[/tex] [tex]=\dfrac{x-\sqrt{x}-2+x+\sqrt{x}-2}{x-1}=\dfrac{2x-4}{x-1}[/tex]

b. [tex]x=\dfrac{(2+\sqrt{3})\sqrt{7-4\sqrt{3}}}{\sqrt{2}-1}=\dfrac{(2+\sqrt{3})(2-\sqrt{3})}{\sqrt{2}-1}=\dfrac{4-3}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}+1[/tex]

[tex]A=\dfrac{2x-4}{x-1}=\dfrac{2(\sqrt{2}+1)-4}{\sqrt{2}+1-1}=\dfrac{2\sqrt{2}-2}{\sqrt{2}}=2-\sqrt{2}[/tex]

Xin lỗi vì lời giải chậm trễ, có gì thắc mắc bạn hỏi lại nhé. Chúc bạn học tốt :p
 
Top Bottom