Toán Bài tập: Rút gọn biểu thức chứa căn

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Bài 2:
a) $A = \sqrt{x - 2 \sqrt{x} + 1} + \sqrt{x} \ (x \geq 0) \\
= \sqrt{ \left ( \sqrt{x} - 1 \right ) ^2} + \sqrt{x} \\
= \left | \sqrt{x} - 1 \right | + \sqrt{x} \\
= \left [ \begin{matrix}
\sqrt{x} - 1 + \sqrt{x} \ \ (x \geq 1) \\
1 - \sqrt{x} + \sqrt{x} \ \ (0 \leq x < 1)
\end{matrix}\right. \\
= \left [ \begin{matrix}
2 \sqrt{x} - 1 \ \ (x \geq 1) \\
1 \ \ (0 \leq x < 1)
\end{matrix}\right.
$
b) Khi $x = 2 \dfrac{1}{4}$ thì $A = 2 \sqrt{ 2 \dfrac{1}{4}} - 1 = 2 $
 
Top Bottom