Vật lí 10 bài tập rơi tự do

SkatPhan

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
14
4
21
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Các giọt nước rơi từ mái nhà xuống, sau những khoảng thời gian bằng nhau. Giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách giữa những giọt nước kế tiếp, biết rằng mái nhà cao 16m.

2/ Một vật được ném thẳng đứng lên từ mặt đất với vận tốc 20m/s. Khi vật này lên đến độ cao cực đại , người ta ném tiếp vật thứ 2. Cho biết hai rơi chạm đất cùng một lúc. Tính vận tốc ném của vật thứ 2 (bài toán gặp nhau).

Có ai biết giải 2 bài này ko? Giúp tớ (em) với. Cảm ơn nhiều ạ! <3
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bài 2 trc nhé (bài 1 mình chưa nghĩ ra)
khi ném vật 1 đế độ cao cực đại:
có 0+=[tex]v_{1}-a.t_{1}=20-10t_{1} \rightarrow t_{1}=2s[/tex]
[tex]\rightarrow S_{1}=v_{1}.t_{1}-\frac{1}{2}a.t_{1}^2=40-\frac{40}{2}=20m[/tex]
[tex]\rightarrow S_{2} (k/c từ độ cao cực đại xuống mặt đất)=20m [tex]\rightarrow t_{12}=t_{1}=2s[/tex]
xét vật 2: có [tex]t_{21}=t_{22}=\frac{1}{2}t_{2}=1s \rightarrow S_{21}=v_{02}.t_{21}+gt_{21}=v_{02}-5 và S_{22}=v_{3} +gt_{22}=0+5=5m \rightarrow[/tex][tex]s_{21}=s_{22}=5m\rightarrow v_{02}=10m/s[/tex]
vậy vt ném của vật 2 là 10m/s[/tex]
 
  • Like
Reactions: SkatPhan

SkatPhan

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
14
4
21
21
TP Hồ Chí Minh
Bài 2 trc nhé (bài 1 mình chưa nghĩ ra)
khi ném vật 1 đế độ cao cực đại:
có 0+=[tex]v_{1}-a.t_{1}=20-10t_{1} \rightarrow t_{1}=2s[/tex]
[tex]\rightarrow S_{1}=v_{1}.t_{1}-\frac{1}{2}a.t_{1}^2=40-\frac{40}{2}=20m[/tex]
[tex]\rightarrow S_{2} (k/c từ độ cao cực đại xuống mặt đất)=20m [tex]\rightarrow t_{12}=t_{1}=2s[/tex]
xét vật 2: có [tex]t_{21}=t_{22}=\frac{1}{2}t_{2}=1s \rightarrow S_{21}=v_{02}.t_{21}+gt_{21}=v_{02}-5 và S_{22}=v_{3} +gt_{22}=0+5=5m \rightarrow[/tex][tex]s_{21}=s_{22}=5m\rightarrow v_{02}=10m/s[/tex]
vậy vt ném của vật 2 là 10m/s[/tex]

Cảm ơn bạn nhiều
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài 2 nếu giải theo pt vận tốc sẽ nhanh hơn chút.

Vận tốc chạm đất của vật 1 là 20m/s. Thời gian từ lúc có vận tốc = 0 đế lúc chạm đất là t= v/g = 2s.

Vật 2 phải có vận tốc sao cho thời gian từ vị trí ném đến vị trí có độ cao cực đại là t/2 = 1s do 2 vận chạm đất cùng lúc.

Mà ta có v = gT, T = 1s => v = 10 m/s.

Bài 1: Giọi 4 khoảng thời gian ấy là t.

Khi giọt 1 chạm đất nó đã đ đc quãng đường S1 = g.(4t)^2/2 = 16 m

Gọi 2 đi đc quãng đường S2 = g.(3t)^/2

Gọi 3 đi đc: S3 = g.(2t)^2/2

Gọi 4 đi được: s4 = g.t^2/2

Lập t3 số các quãng đường.
 
  • Like
Reactions: SkatPhan
Top Bottom