Bài tập rơi tự do

N

naive_ichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vận động viên (VĐV) nhảy dù đang đi xuống với vận tốc $5m/s$ thì thả một quả pháo. Khi rơi đến mặt đến, quả pháo nổi và phát sáng. Thời gian từ lúc VĐV thả quả pháo đến lúc nhìn thấy tia chớp là $4s$.
a) Tính độ cao của VĐV khi thả quả pháo.
b) Tính độ cao của VĐV khi nhìn thấy tia chớp.
----
Mọi người giúp em bài này với ạ!
 
G

galaxy98adt

Một vận động viên (VĐV) nhảy dù đang đi xuống với vận tốc 5m/s thì thả một quả pháo. Khi rơi đến mặt đất, quả pháo nổ và phát sáng. Thời gian từ lúc VĐV thả quả pháo đến lúc nhìn thấy tia chớp là 4s.
a) Tính độ cao của VĐV khi thả quả pháo.
b) Tính độ cao của VĐV khi nhìn thấy tia chớp.
Gọi độ cao của VĐV khi thả quả pháo là S.
Ta có độ cao quả pháo rơi được: $S = v_0t_1 + \frac{1}{2} gt_1^2 = \frac{1}{2} gt_1^2 (m)$
Vận tốc của ánh sáng là $3.10^5 (km/s) = 3.10^8 (m/s)$
Quãng đường ánh sáng đi là: $S_{as} = 3.10^8t_2 (m)$
Theo giả thiết, ta có: $3.10^8t_2 = S - 5 * 4$ <=> $3.10^8t_2 = \frac{1}{2} gt_1^2 - 20$ (1)
Lại có: $t_1 + t_2 = 4$ (2)
Thay (2) vào (1), ta có: $3.10^8(4 - t_1) = \frac{1}{2} gt_1^2 - 20$
<=> $5t_1^2 + 3.10^8t_1 - (20 + 12.10^8) = 0$ <=> $t_1 \approx 4 (s)$
=> Độ cao của VĐV khi thả quả pháo là: $S = \frac{1}{2} gt_1^2 = 80 (m)$
Độ cao của VĐV khi nhìn thấy tia chớp là: $S_1 = S - \Delta S = 80 - 5 * 4 = 60 (m)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom