Bài tập quang hình gấp

S

sasani

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ngưòi cận thị có giới hạn nhìn 20-50 cm.
Đeo O1 thì nhìn rõ những vật ở xa khi không điêù tiết.
Đeo O2 thì nhìn rõ những vật ở cách mắt 25cm như ngừng BT.
a, Xác định độ tụ O1, O2.
b, Xác định giới hạn nhỏ nhất của O1 và lớn nhất cúa O2.
c, Đeo kính nào thì tốt cho mắt hơn? Tại sao?!?
 
B

bangha_hunnie


a) khi đeo kính O1: vật ở vô cực cho ảnh ảo ở cách mắt 50cm.
$d = $\infty ; $d′=−50$
$ \to f_1=−50cm \to D_1 = \dfrac{1}{0.5}=2.$
$\dfrac{1}{f_1}=\dfrac{1}{d_1} + \dfrac{1}{d'_1} \to d_1=\dfrac{d'_1.f_1}{d'_1-f_1}=\dfrac{-20.-50}{-20+50}=33.33 (cm) $

Khi đeo kính O2: vật ở cách mắt 25cm cho ảnh ảo cách mắt 20cm.
$d=25 ; d′=-20$
$\dfrac{1}{f_2}=\dfrac{1}{d} + \dfrac{1}{d'} \to f_2 =\dfrac{d.d'}{d+d'} = -100 \to D_2=1$
$d_2=\dfrac{d'_2.f_2}{d'_2 - f_2}=\dfrac{-50.-100}{-50+100}=100$

b) Ta đã thấy:
- Khi đeo kính O1, giới hạn nhỏ nhất = 33.33 (cm).
- Khi đeo kính O2, giới hạn xa nhất = 100 (cm).

Như vậy rõ ràng là giới hạn nhìn rõ trong trường hợp đeo kính O1 rộng hơn $(33,33 \to \infty)$. Do đó đeo kính O1 có lợi hơn
 
Top Bottom