Bài tập quần thể

V

vilson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong 1 quần thể có 300 người, có 69 người có nhóm máu M, 108 người có nhóm máu MN, 123 người nhóm máu N. Hệ số nội phối của quần thể này là bao nhiêu?
A. 0,48 B. 0,24 C. 0,36 D. 0,25
Câu 2: Trong một quần thể người tính trạng mắt màu xanh là tính trạng lặn. Có 84% số người trong quần thế đó không có mắt màu xanh. Do điều kiện xã hội 20% số người trong quần thể đó di cư sang một quần thể khác chỉ có 9% người có mắt màu xanh tạo nên một quần thể mới. Hãy xác định số người có mắt màu xanh trong quần thể mới.
A. 0,1024 B. 0,1021 C. 0,3024 D. 0,6042
Câu 3: Cà độc dược có 2n=24nst. Có một thể đột biến, trong đó ở cặp NST số 1 có 1 chiếc bị mất đoạn, ở một chiếc của NST số 5 bị đảo 1 đoạn, ở NST số 3 lặp 1 đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra, giao tử đột biến có tỉ lệ
A. 12,5% B. 75% C. 25% D. 87,5%
 
V

vilson

Sao không ai trả lời hết nhỉ

Bài tập mình đưa lên sao không thấy bác nào trổ tài hết vậy
 
V

vietcuongdhkt

Mình làm thế này ko biết có đúng ko?
Gọi: 1 là nst bình thường, 1' là nst bị đột biến; tương tự ta có 3 3'; 5 5'.
Khi hình thành giao tử sẽ cho ra các loại:11'3.15'3.153.1'5'3.11'3'15'3'.153'.1'5'3'.
Ta thấy chỉ có gt 153 là bình thường chiếm 1/8 suy ra gt bị bệnh là 7/8=87.5%
 
V

vietcuongdhkt

Câu 1: từ đề bài ta tính được: 0.23 MM : 0.36 MN : 0.41 NN.
từ đây suy ra f(M)=0.23+0.36/2=0.41; f(N)=0.41+0.36/2=0.59.
suy ra hệ số nội phối H= 1- 0.36/2*0.41*0.59=0.25
 
V

vietcuongdhkt

Câu 1: từ đề bài ta tính được: 0.23 MM : 0.36 MN : 0.41 NN.
từ đây suy ra f(M)=0.23+0.36/2=0.41; f(N)=0.41+0.36/2=0.59.
suy ra hệ số nội phối H= 1- 0.36/2*0.41*0.59=0.25
 
Top Bottom