Bài tập quần thể thi Đại học

V

vilson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở Người, bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên NST Y. Một quần thể có 10000 người, trong đó có 2500 người bị bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 nữ giới. Hãy tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể?
A. 3125 B. 1875 C. 625 D. 1250
 
T

toletbygonebebygone

Ở Người, bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên NST Y. Một quần thể có 10000 người, trong đó có 2500 người bị bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 nữ giới. Hãy tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể?
A. 3125 B. 1875 C. 625 D. 1250

Tổng số gen người bị bệnh là : 2500*2=5000
Số gen ở nữ giới = 5000/4 =1250 gen
=> số gen nam là : 1250*3=3750 gen
=> Tổng số gen bị bệnh được biểu hiện là : 1250 + 3750/2 = 3125 gen
:rolleyes:
 
V

vilson

Cách của bạn giải tui k hiểu cho lắm những con số nào là nhân 3 rồi chia 4 rồi chia 2
Bạn giải thích cụ thể hơn được k
 
V

vilson

Bài này giải sao các bác
Cho 2 cây hoa thuần chủng cùng loài giao phấn với nhau được F1. Cho F1 tự thụ được F2 có tỷ lệ cây hoa hồng nhiều hơn hoa trắng là 31,25%, số còn lại là hoa đỏ. Màu hoa được di truyền theo quy luật
A. trội không hoàn toàn. B. tương tác cộng gộp. C. tương tác át chế. D. tương tác bổ sung.
 
P

phuongdung282

Dựa vào dũ kiên ta có tỉ lệ hồng:trắn:đỏ=9:4:3
Với tỉ lên này thì quy luật di truyền chi phối là quy luạt di truyền át chế (cụ thể hơn là át chế lặn)
Vậy đáp án là C bạn nhé!
 
P

phuongdung282

Bài 1 nè bạn đoc xem có hiểu không nhé
Gọi số người nữ bị bệnh la x số người nam là 3x
Vậy ta có 4x=2500
Vậy số người nữ bị bệnh la 625 người nam bị bênh là 1875
Nguòi nũ muốn biểu hiện bệnh cần có 2 alen gây bênh như vậy số anlen bênh dc biêu hiện ở nữ la 1250
Nguời nam bị bênh chỉ cần 1 alen gây bênh vậy có 1875 alen
Vậy tổng số alen biểu hiênh ra la 3125
 
N

ngoisao_khongten1993

bài 2 tỉ lệ 9 : 6 :1 của tương tác bổ sung vẫn đúng mà ta?
 
Top Bottom