cho tam giác ABC có góc BAC=135 độ, đường cao BH:3x+y+10=0,M([tex]\frac{1}{2}[/tex];[tex]\frac{-3}{2}[/tex])là trung điểm BC,H(0;-10)là trực tâm tam giác,B có tung độ âm.tìm tọa độ các đỉnh tam giác ABC.
cho tam giác ABC có góc BAC=135 độ, đường cao BH:3x+y+10=0,M([tex]\frac{1}{2}[/tex];[tex]\frac{-3}{2}[/tex])là trung điểm BC,H(0;-10)là trực tâm tam giác,B có tung độ âm.tìm tọa độ các đỉnh tam giác ABC.
bạn vẽ hình ra cho dễ nhìn nha !
-gọi B(b;-10-3b)=>C(1-b;7+3b),(do M là trung điểm của BC)
-phương trình cạnh AC đc xác định:
+qua C
+vuông góc với BH
=>(AC):x-3y+10b+20=0
Sau đó bạn vit pt cạnh CH (qua c và H)
sau đó vit pt AB ( vuông với CH và qua B),
Một ẩn xuyên xuốt từ đầu đến h.để tim ẩn đó bạn làm nsau:
cos(BAC)=135=>b=>B=>C=>A