Toán 10 Bài Tập phương trình

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Dạng đặt ẩn
giải phương trình
a)2x^2-5x^3+6x^2-5x+2=0
b) x(x+1)(x+2)(x+3)=24
c) 4(x+5)(x+6)(x+10)=3x^2
d) (x+1)^4+(x+3)^4=2
help me
b) Phương trình tương đương với: [TEX](x^2+3x)(x^2+3x+2)=24[/TEX].
Đặt [TEX]x^2+3x+1=a\geq -\frac{5}{4}[/TEX] thì phương trình trở thành: [TEX](a-1)(a+1)=24 <=> a^2-25=0 <=> (a-5)(a+5)=0[/TEX].
Đến đây bạn tự giải tiếp nhé!
a), c) Xem lại đề bài đi bạn, mình thấy sai sai ở đâu đó!
d) Đặt [TEX]x+2=t[/TEX] thì phương trình trở thành:
[TEX](t-1)^4+(t+1)^4=2 <=> t^4-4t^3+6t^2-4t+1+t^4+4t^3+6t^2+4t+1=2 <=> 2t^4+12t^2=0 <=> 2t^2(t^2+6)=0 <=> t=0[/TEX] (vì t^2+6>0 với mọi t).
Suy ra [TEX]x+2=0 <=> x=-2[/TEX].
Thật ra toàn bài phương trình lớp 8-9 thôi mà bạn, bạn cố gắng nghĩ là được mà!
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Dạng đặt ẩn
giải phương trình
a)2x^2-5x^3+6x^2-5x+2=0
b) x(x+1)(x+2)(x+3)=24
c) 4(x+5)(x+6)(x+10)=3x^2
d) (x+1)^4+(x+3)^4=2
help me
a, Bạn xem lại đề giúp mình xem có nhầm k vs@@
Chỗ 2x^2 ở đầu phải là 2x^4 chứ nhỉ :D:D
Nếu đề là 2x^4 thì làm như này nhé:
Dễ thấy x=0 k là n0 của ptr
-->Chia 2 vế cho x^2 khác 0
Đặt x+1/x=t
-->x^2+1/x^2=t^2-2
-->ptr của t
-->t-->x
d, Đặt x+2=t rồi dùng hằng đẳng thức thôi ^^
 
Top Bottom