bài tập Phương trình trạng thái khí lí tưởng

B

bechip159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài mong mọi người giúp cho!

1/ Nén 10 lít khí ở nhiệt độ 27 độ C để cho thể tích của nó chỉ còn là 4 lít, vì nén nhanh khí bị nóng lên đến 60 độ C. Hỏi áp suất của khí tăng lên bao nhiêu lần?
2/ Một bình bơm bằng thép dung tích 50 lít chứa khí hiđrô ở áp suất 5MPa và nhiệt độ 37 độ C. Dùng bình này bơm được bao nhiêu quả bóng bay, dung tích một quả 10 lít, áp suất mỗi quả 1,05.10^5 Pa? Nhiệt độ khí trong bóng bay là 12 độ C
3/Một mol khí ở áp suất 2 atm và nhiệt độ 30 độ C thì chiếm một thể tích là bao nhiêu?
 
C

congratulation11

Trả lời câu 3:

Áp dụng PT Clapayron - Mendeleep:
$P.V=R.n.T$
Ta có:
$2.V=\frac{22,4}{273}.1.(30+273)$
$\rightarrow V=...(l)$

Đáp số:...
 
B

boo_happy

Câu 1
Trạng thái 1:[TEX]T_1=27+273=300(K), V_1=10(l), P_1[/TEX]
Trạng thái 2:[TEX]T_2=60+273=333(K), V_2=4(l), P_2[/TEX]
Áp dụng phương trình trạng thái:[TEX]\frac{P_1.V_1}{T_1}=\frac{P_2.V_2}{T_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{P_2}{P_1}=\frac{V_1.T_2}{V_2.T_1}=\frac{111}{40}[/TEX]
Vạy áp suất khối khí tăng [TEX]\frac{111}{40}[/TEX] lần
Câu 2
Với lượng khí trong bình:
Trạng thái 1:[TEX]V_1=50(l), P_1=5MPa=5.10^6(Pa), T_1=37+273=310(K)[/TEX]
Trạng thái 2:[TEX]V_1^', P_1^'=1,05.10^5(Pa),T_2^'=12+273=285(K)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{P_1.V_1}{T_1}=\frac{P_1^'.V_1^'}{T_1^'}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow V_1^'=\frac{P_1.V_1.T_1^'}{P_1^'.T_1}=2188,94(l)[/TEX]
Do khí truyền từ khí sang bóng bay tới khi nhiệt độ và áp suất trong bình bằng nhiệt độ và áp suất của bóng bay, số khí bình dùng để bơm bóng bay là:[TEX]V=V_1^'-V_1=2138,94(l) [/TEX]
Vậy số quả bóng được bơm là:[TEX]n=\frac{V}{V_b}=\frac{2138,94}{10}=214[/TEX]
 
Top Bottom