Vật lí 10 Bài tập phương trình rơi tự do ( giúp gấp nha )

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
21
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu nhỏ được ném thẳng đứng từ mặt đất lên với vận tốc v0= 15 m/s. Bỏ qua lực cản ko khí và lấy g=10 m/s2.
a) Viết phương trình vận tốc tọa độ của quả cầu theo thời gian
b)Xác định vị trí và vận tốc của quả cầu sau 2 s
c) độ cao tối đa của quả cầu
d) Bao lâu sau khi ném quả cầu
 

Hàn Thiên

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
50
41
49
TP Hồ Chí Minh
Một quả cầu nhỏ được ném thẳng đứng từ mặt đất lên với vận tốc v0= 15 m/s. Bỏ qua lực cản ko khí và lấy g=10 m/s2.
a) Viết phương trình vận tốc tọa độ của quả cầu theo thời gian
b)Xác định vị trí và vận tốc của quả cầu sau 2 s
c) độ cao tối đa của quả cầu
d) Bao lâu sau khi ném quả cầu
*Hướng dẫn:
Chọn hệ trục tọa độ..., gốc...., thời gian..., chiều...
a,Viết PT vận tốc, tọa độ theo hệ đã chọn
b, Xác định bằng cách thay $t$ vào 2 PT viết phần a.
c, Quả cầu đạt độ cao tối đa khi [tex]v=0m/s\Rightarrow t=?\Rightarrow x_{max}=?[/tex]
d, chả hiểu j cả. chắc là sau bao lâu thì quả cầu chạm đất hở bạn?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Chọn gốc tọa độ O ở mặt đất, trục tọa độ Oy hướng thẳng đứng lên, gốc thời gian là lúc ném vật.
a. Ta có: a = -g = -10m/[tex]s^{2}[/tex]
Phương trình vận tốc: V = [tex]V_{0}-gt[/tex] = 15 - 10t (m/s)
Phương trình tọa độ: y = [tex]V_{0}t-\frac{1}{2}gt^{2}=15t-5t^{2}[/tex] (m)
b.Lúc t = 2s:
Vận tốc: V = 15 - 10.2 = -5m/s
Tọa độ: y = 15.2 - 5.[tex]2^{2}[/tex] = 10m
Vậy vật cách mặt đất 10m và đang đi lên với vận tốc -5m/s
c. Qủa cầu đạt vì trí cao nhất [tex]\Leftrightarrow W_{D}=W_{T}\Leftrightarrow \frac{mV_{0}^{2}}{2}=mgh \Rightarrow h=\frac{V_{0}^{2}}{2g}=11,25m[/tex]
d.Qủa cầu chạm đất khi y=0[tex]\Leftrightarrow 15t-5t^{2}=0\Rightarrow t=3s[/tex]
 
Top Bottom