Bài tập Phương trình lượng giác cơ bản

B

botvit

Chúng ta sẽ giải từng bài nhé
1/ [TEX]sin^8x + cos^8x = \frac{17}{16}cos^2 2x[/TEX]
ai có bài tập cứ bỏ lên nhé !
.....................................................
[tex]sin^8x+cos^8x[/tex]=[TEX]\frac{35}{64}+\frac{7}{16}cos4x+\frac{1}{64}cos8x[/TEX]
đến đây chắc giải được
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_a

1/ [TEX]sin^8x + cos^8x = \frac{17}{16}cos^2 2x[/TEX]
!

có :

[TEX]sin^8x + cos^8x = ( sin^4 x + cos^4 x)^2 - 2 sin^4x cos^4 x [/TEX]


[TEX]= [(sin^2x + cos^2x)^2 - 2 sin^2x cos^2 x ]^2 - \frac{1}{8} sin^4 2x [/TEX]


[TEX]= ( 1 - \frac{1}{2} sin^2 2x)^2 - \frac{1} {8} sin^42x [/TEX]


[TEX]= \frac{1}{8} sin^4 2x - sin^2 2x + 1[/TEX]

........
--> đặt [TEX] t = sin^ 2 2x[/TEX]

---> phương trình bậc 2 :p
 
Last edited by a moderator:
0

0ng30

Thêm một bài hay nữa nè :
[TEX]3sin3x - \sqrt{3}cos9x = 1 + 4 sin^3 3x [/TEX]

[TEX]pt \leftrightarrow (3sin3x-4sin^33x)-\sqrt{3}cos9x=1[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow sin9x-\sqrt{3}cos9x=1[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow sin(9x-\frac{\pi}{3})=sin(\frac{\pi}{6})[/TEX]

[TEX]...........................................................[/TEX]
 
B

binhhiphop

0ng30 : cậu nhanh thật đấy :D
Thêm bài nữa nè :
[TEX] \frac{sin3x-sinx}{\sqrt{1-cos2x}} = sin2x + cos2x[/TEX]
 
P

phamvanbanggt

[tex]sin^6x+cos^6x=4cos^2 2x [/tex]
[tex]cos^2x=3sin2x+3[/tex]
___________ nhờ các bạn giải giùm
 
Last edited by a moderator:
F

ftuk51

1)
[TEX]\Leftrightarrow (sin^2x + cos^2x)^3 - 3sin^2xcos^2x(sin^2x + cos^2x) = 4(1 - sin^22x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin^22x = \frac{12}{13}[/tex]

Không biết có nhầm lẫn gì không nhưng số không đẹp lắm nhỉ.

2)
[TEX]\Leftrightarrow 1 + cos2x = 6sin2x + 6 [/tex]

[TEX]\Leftrightarrow 6sin2x - cos2x = -5 [/tex]

Về PT cơ bản :|
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

0ng30 : cậu nhanh thật đấy :D
Thêm bài nữa nè :
[TEX] \frac{sin3x-sinx}{\sqrt{1-cos2x}} = sin2x + cos2x[/TEX]

Đặt Đk..:D

PT [TEX]\Leftrightarrow \frac{2cos2xsinx}{\sqrt{2sin^2x}}=sin2x+cos2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2cos2xsinx}{\sqrt{2}sinx}=sin2x+cos2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2}cos2x=sin2x+cos2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{2}-1)cos2x-sin2x=0[/TEX]

Đến đây giải bậc nhất....
 
M

mozlla

ghi sai đề ,sr đây mới là đề đúng,làm ơn ghi rõ cách làm luôn nhé

3tan6x - 2tan2x = 2/sin8x - cot4x
 
Top Bottom