Bài tập phương trình kho'!

Z

zkkey

Last edited by a moderator:
M

maxqn

Tìm m để pt vô nghiệm:
[TEX]3^(x^4+\frac{1}{x^4}+2)-m.3^(x^2+\frac{1}{x^2})+27m-26=0[/TEX]@};-@};-@};-@};-
sao khong gõ dc nhỉ?>< 3 mũ(x^4....... tương tự nhe các bạn><

Đặt [TEX]t = x^2 + \frac1{x^2}[/TEX]
Pt trở thành [TEX]3^{t^2} - m.3^t + 27m - 26 =0[/TEX]
Xét t= 3 k là nghiệm pt, do đó
[TEX]pt \Rightarrow m = \frac{3^{t^2} - 26}{3^t - 27} = f(t)[/TEX]
Xét [TEX]f(t) [/TEX] trên [TEX][2; +\infty)[/TEX] \ {3}
 
T

tbinhpro

Tìm m để pt vô nghiệm:
[TEX]3^{x^4+\frac{1}{x^4}+2}-m.3^{x^2+\frac{1}{x^2}}+27m-26=0[/TEX]@};-@};-@};-@};-
Chào em!Anh xin gợi ý cho em 1cách nhé.
[TEX]x^4+\frac{1}{x^4}+2=(x^{2}+\frac{1}{x^{2}})^{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow PT\Leftrightarrow 3^{(x^{2}+\frac{1}{x^2})^{2}}-m3^{x^{2}+\frac{1}{x^2}}+27m-26=0[/TEX]
Đặt [TEX]t=x^2+\frac{1}{x^2}(t\geq 2)[/TEX] bài toán đã cho trở thành tìm m đề phương trình [TEX]3^{t^{2}}-m3^{t}+27m-26=0[/TEX] không có nghiệm thuộc [TEX][2,+\infty )[/TEX]
Em có thể khảo sát 2 hàm số [TEX]f(t)=3^{t^{2}}[/TEX] và [TEX]g(t)=m.3^{t}+27m-26[/TEX],sau đó biện luận theo đồ thị.
Chúc em thành công trong học tập!
 
Z

zkkey

Đặt [TEX]t = x^2 + \frac1{x^2}[/TEX]
Pt trở thành [TEX]3^{t^2} - m.3^t + 27m - 26 =0[/TEX]
Xét t= 3 k là nghiệm pt, do đó
[TEX]pt \Rightarrow m = \frac{3^{t^2} - 26}{3^t - 27} = f(t)[/TEX]
Xét [TEX]f(t) [/TEX] trên [TEX][2; +\infty)[/TEX] \ {3}


Minh dang vuong' dung' cho xet ham nay ne`.><@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Z

zkkey

TIep tuc với bài hệ kho' nha..........:)
Giải phương trình và hệ phương trình:
1.[TEX]\sqrt[4]{4(x+1)}=\frac{1}{8}(x^3-3x^2-8x+40)[/TEX]

2.[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-1} -\sqrt{y}=8-x^3\\ (x-1)^4=y \end{array} \right.[/tex]

3.[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+y^2+\frac{2xy}{x+y}=1 \\ \sqrt{x+y}=x^2-y \end{array} \right.[/tex]
@};-@};-@};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
H

hoangnhanbt2

Câu 3

[TEX]\left{\begin{x^2+y^2+\frac{2xy}{x+y}=1 (1)}\\{x+y=x^2-y (2)} [/TEX]

DK x-y>0
(1)\Leftrightarrow[TEX]x^2+y^2+2xy-1-2xy-\frac{2xy}{x+y}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y)^2-1^2-2xy(1-\frac{1}{x+y})=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y-1)(x+y+1- \frac{2xy}{x+y})=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x+y-1=0 <=> y=1-x}\\{x^2+y^2+x+y = 0} [/TEX] (vô nghiệm vì biểu thức dương)
Thay y=x-1 vào (2)
[TEX]x^2-(1-x)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2+x-2=0[/TEX]
[TEX]x=1=>y=0[/TEX] (thỏa)
hoặc
[TEX]x=-2=>y=3 [/TEX] (thỏa)
Mình mới học nên biết giải thế,chứ vẫn chưa hiểu cách biến đổi, đau đầu quá
 
Top Bottom