Trong hệ oxy, cho H(3;1). Viết phương trình đường thẳng d qua H, cắt Ox tại M, cắt Oy tại N (M,N không trùng gốc tọa độ) sao cho H thuộc đoạn MN và HM=2HN
Trong hệ oxy, cho H(3;1). Viết phương trình đường thẳng d qua H, cắt Ox tại M, cắt Oy tại N (M,N không trùng gốc tọa độ) sao cho H thuộc đoạn MN và HM=2HN
vẽ hình ra để thấy được M sẽ nằm trong giữa 2 điểm M và N
theo đề ta có
M thuộc Ox nên M(a;0)
N thuộc Oy nên N(0;b)
Mà [tex]\overrightarrow{MH}=2\overrightarrow{HN}[/tex] (VÌ HM=2HN)
suy ra được a=9 và b=2 => M(9;0);N(0;3/2)
từ đây => VTCP MN
có điểm H + VTCP viết được ptdt
v
Mà [tex]\overrightarrow{MH}=2\overrightarrow{HN}[/tex] (VÌ HM=2HN) suy ra được a=9 và b=3/2 => M(9;0);N(0;3/2)
từ đây => VTCP MN
có điểm H + VTCP viết được ptdt