Bài tập phương trình đường thẳng

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho tam giác ABC có B(2;7) Ha(đường cao từ A): 3x+ y+11=0 Mc(trung tuyến từ C): x+2y+7=0 Tìm pt các cạnh
2.một hình chữ nhật có hai đỉnh đối diẹn là (5;1);(0;6) .Một cạnh có pt : X+2y-12=0 ;2x+6y+3=0.Tìm toạ độ các đỉnh tam giác
3.một hình thoi có một cạnh có pt x+7y-7=0 đường chéo có pt : X +2y-7=0 một điểm có toạ độ (0;1) tìm pt các cạnh của hình thoi.

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!!!!
 
N

ngocthao1995

1.cho tam giác ABC có B(2;7) Ha(đường cao từ A): 3x+y+11=0 Mc(trung tuyến từ C): x+2y+7=0 Tìm pt các cạnh
BC qua B(2,7) nhận[TEX] \vec{n}(-1,3)[/TEX] là VTPT
--> pt BC là : [TEX] -1(x-2)+3(y-7) =0 \\ \Leftrightarrow x-3y+19=0[/TEX]
A thuộc AH --> [TEX]A(t,-11-3t)[/TEX]
M thuộc CM --> [TEX]M(-7-2t',t')[/TEX]
M là trung điểm của AB
[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} \frac{t+2}{2}=-7-2t \\ \frac{-11-3t+7}{2}=t' \end{array} \right.[/tex]
Giải hệ tìm t,t' --> Toạ độ A sau đó dễ dàng tìm pt các cạnh còn lại


3.một hình thoi có một cạnh có pt x+7y-7=0 đường chéo có pt : X +2y-7=0 một điểm có toạ độ (0;1) tìm pt các cạnh của hình thoi.
GS hình thoi ABCD có đg chéo AC : x+2y-7=0 và cạnh AB : x+7y-7=0 và toạ độ đỉnh B(0,1).
Toạ độ A tm hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+2y-7=0 \\ x+7y-7=0 \end{array} \right.\\ \Leftrightarrow A(7,0)[/tex]
BD qua B(0,1) và nhận [TEX]\vec{n}(-2,1)[/TEX] là VTPT
--> pt BD
Gọi I là giao AC và BD
--> Toạ độ I ( tm 2 pt AC và BD)
I là trung điểm AC --> Toạ độ C --> BC
--> Các cạnh còn lại
@ gợi ý thôi nhé.:)
 
H

...hoa

viết phương trình đường thẳng

Ví dụ: Cho hình vuông ABCD, các cạnh AB, BC, CD, DA lần lượt đi qua các điểm M(2;1), N(4;-2), P(2;0), Q(1;2). Viết phương trình các cạnh của hình vuông.
Giải
Giả sử AB nhận vtpt(a;b) với a,b không đồng thời =0
+phương trình đường thẳng AB đi qua M(2;1) có dạng:
a(x-2)+b(y-1)=0
+Vì BC vuông góc với AB nên BC nhận vtpt(b;-a)
phương trình đường thẳng BC là:
b(x-4)-a(y+2)=0
+Vì CD song song với AB nên CD nhận vtpt(a;b)
phương trình đường thẳng CD là:
a(x-2)+b(y-0)=0
+Vì AD song song với BC nên nhận vtpt(b;-a)
phương trìng đường thẳng AD là:
b(x-1)-a(y-2)=0
Mặt khác: d(AB,CD)=d(AD,BC)
<=> d(M,CD) = d(Q,BC)
<=>
 
H

...hoa

xin lỗi các bạn do không quen với công việc này nên tôi chưa viết hết nội dung của bài, mong các bạn thông cảm!
coi như đây là phần gợi ý ! tiếp theo các bạn tự hoàn thành nhé!
 
Top Bottom