Vật lí 10 Bài tập phương trình Clapeyron Mendeleev khó

nongchithien

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2021
11
19
21
18
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một pittong chuyển động không ma sát trong một xilanh kín thẳng đứng. Phía trên và dưới pittong có hai khối lượng bằng nhau của cùng một khí lí tưởng. Toàn thể xilanh có nhiệt độ T. Khi đó tỉ số thể tích của hai khối khí là V1 / V2 = n > 1. Tính tỉ số này khi nhiệt độ xilanh có giá trị T' > T. Bỏ qua sự giãn nở vì nhiệt của pittong và xilanh . Giúp em bài này với ạ, em suy nghĩ mãi không ra :D:D:>(



image.png
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một pittong chuyển động không ma sát trong một xilanh kín thẳng đứng. Phía trên và dưới pittong có hai khối lượng bằng nhau của cùng một khí lí tưởng. Toàn thể xilanh có nhiệt độ T. Khi đó tỉ số thể tích của hai khối khí là V1 / V2 = n > 1. Tính tỉ số này khi nhiệt độ xilanh có giá trị T' > T. Bỏ qua sự giãn nở vì nhiệt của pittong và xilanh . Giúp em bài này với ạ, em suy nghĩ mãi không ra :D:D:>(



View attachment 189249
Cùng một nhiệt độ nhưng mà thể tích khác nhau nên áp suất cũng khác nhau nè:
$P_1V_1 = P_2V_2$
Nhưng mà hệ cân bằng cho nên ta có: $P_2 = P_1+P_t$
với $P_t$ là áp suất do khối lượng của pittong ép lên khối khí thứ 2.
Từ hai hệ thức trên ta có: $V_1/V_2 = P_2/P_1 = (P_1 + P_t)/P_1 = 1 + P_t/P_1 = n > 1 \Rightarrow P_t/P_1 = 1-n$
Tương tự với lúc sau thì ta cũng có $n' = V_1'/V_2' = 1+P_t/P_1'$
Áp dụng phương trình trạng thái cho khí ở trên $P_1V_1/T = P_1'V_1'/T' \Rightarrow P_1' = ?P_1$
Ngoài ra ta còn có $V_1 + V_2 = V_1' + V_2' \Rightarrow (n+1)/n .V_1 = (n'+1)/n' .V_1'$
Từ đó chúng ta sẽ chỉ còn lại $n',n,T,T'$ thôi nên hoàn toàn giải được nhé :D
Thử làm đi...nếu không được mình giúp sau ha :p

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi lại để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: nongchithien
Top Bottom