Toán 10 bài tập phương trình bậc hai chứa tham số

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
PT có 2 nghiệm khi [tex]\Delta \geq 0[/tex] <=>[tex]m^2-4\frac{2}{2-\sqrt{3}}(\frac{2}{2-\sqrt{3}}m^2+4m-1)\geq 0[/tex]
[tex]\frac{1}{x_{1}}+\frac{1}{x_{2}}=x_{1}+x_{2}<=>(x_{1}+x_{2})(x_{1}x_{2}-1)=0<=>x_{1}+x_{2}=0 ; x_{1}x_{2}=1[/tex]
Sử dụng định lý Vi ét: [tex]x_{1}+x_{2}=0<=>m=0[/tex] .
[tex]x_{1}x_{2}=1<=>m^2+2(2-\sqrt{3})m-\frac{2-\sqrt{3}}{2}=1[/tex]
Sử dụng [tex]\Delta[/tex] để tìm nghiệm m, sau đó thay vào điều kiện ban đầu (đk để pt có 2 nghiệm) xem có thỏa mãn hay không, rồi kết luận
 
Top Bottom