Toán 10 bài tập phương trình bậc hai chứa tham số

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
22
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
cho phương trình [tex]x^{2}-mx+m-1=0[/tex]
gọi x1, x2 là hai nghiệm của phương trình. Tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của biểu thức
P=[tex]\frac{2x_{1}x_{2}+3}{x_{1}^{2}+x_{2}^{2}+2(x_{1}x_{2+1})}[/tex]
Xét [tex]\Delta[/tex] để có điều kiện $m$
Theo $Viet$ có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1.x_2=m-1 & & \\ x_1+x_2=m & & \end{matrix}\right.[/tex]
Khi đó: [tex]P=\frac{2m+1}{m^2+2}[/tex]
*Max:
[tex]P=\frac{2m+1}{m^2+2}=1-\frac{(m-1)^2}{m^2+2}\leq 1[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: $m=1$
*Min:
[tex]P=\frac{2m+1}{m^2+2}=\frac{-1}{2}+\frac{2(m+2)^2}{m^2+2}\geq \frac{-1}{2}[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: [tex]m=-2[/tex]
 
Top Bottom