Bài tập phóng xạ

M

minhmlml

K

king_wang.bbang

Hạt nhân 226_Ra_88 phóng xạ hạt anpha với chu kì rất lớn.
ban đàu độ phóng xạ của khối chát là 2,5 Ci.Thể tích khí He tạo thành ở
dktc sau 15 ngày là
A 4,125.10^-4 dm3
B 3,875.10^-5
C 4,538.10^-6
D 4,459.10^-6

${n_{He}} = \dfrac{{{N_{He}}}}{{{N_A}}} = \dfrac{{{N_0}\left( {1 - {e^{ - \lambda t}}} \right)}}{{{N_A}}}$
Vì t rất nhỏ so với T nên ta có:
$\begin{array}{l}
{n_{He}} = \dfrac{{{N_0}\left( {1 - {e^{ - \lambda t}}} \right)}}{{{N_A}}} = \dfrac{{{N_0}\lambda t}}{{{N_A}}} = \dfrac{{{H_0}t}}{{{N_A}}}\\
\to V = 22,4{n_{He}} = \dfrac{{22,4{H_0}t}}{{{N_A}}} \approx 4,{46.10^{ - 6}}(d{m^3})
\end{array}$
 
Top Bottom