Toán 11 Bài tập phép vị tự

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng Oxy, cho M(3;2) , I(-1;1), [tex]\Delta : 3x+5y-1=0[/tex] , [tex](C): x^2+y^2-2x-10y+2=0[/tex]
a. Tìm ảnh M qua V(0;1/2)
b. Tìm ảnh [tex]\Delta[/tex] qua V(I;-2)
c. Tìm ảnh M qua V(I;3)
d. Tìm ảnh (C) qua V(0;2)
e. Tìm M' biết V(0;-3)(M')=M
g. Tìm ảnh [tex]\Delta[/tex] qua V(0;-2)
Giúp mình cách trình bày cụ thể với, mình hơi kém phần này
@KaitoKidaz
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Trong mặt phẳng Oxy, cho M(3;2) , I(-1;1), [tex]\Delta : 3x+5y-1=0[/tex] , [tex](C): x^2+y^2-2x-10y+2=0[/tex]
a. Tìm ảnh M qua V(0;1/2)
b. Tìm ảnh [tex]\Delta[/tex] qua V(I;-2)
c. Tìm ảnh M qua V(I;3)
d. Tìm ảnh (C) qua V(0;2)
e. Tìm M' biết V(0;-3)(M')=M
g. Tìm ảnh [tex]\Delta[/tex] qua V(0;-2)
Giúp mình cách trình bày cụ thể với, mình hơi kém phần này
@KaitoKidaz
a/Gọi M' = V(0;1/2)M
=> [tex]\begin{Bmatrix} xm' = \frac{1}{2}.(3-0)+0=\frac{3}{2} & \\ ym'=\frac{1}{2}.(2-0)+0=1 & \end{Bmatrix} =>M'(\frac{3}{2};1)[/tex]
b/ Lấy [tex]A(0;\frac{1}{5}); B(\frac{1}{3};0)[/tex] thuộc [tex]\Delta[/tex]
Tìm ảnh A',B' của A,B qua V(I;-2) như câu a
Gọi [tex]\Delta'[/tex]=V(0;1/2)[tex]\Delta[/tex]
=> [tex]\Delta'[/tex] đi qua 2 điểm A' và B' => [tex]\Delta'[/tex] :......
c/ Gọi M' = V(I;3)M
=> [tex]\begin{Bmatrix} xm' =3.(3+1)-1=11 & \\ ym'=3.(2-1)+1=4 & \end{Bmatrix} =>M'(11;4)[/tex]
d/ (C) có tâm K (1;5) và bán kính R = [tex]2\sqrt{6}[/tex]
Tìm ảnh K' của K qua V(0;2) như câu a,c
bán kính R' = 2R = [tex]4\sqrt{6}[/tex]
=> (C'): [tex](x-xK')^2+(y-yK')^2=R'^2[/tex] = .....
e/ Giả sử M'(xm',ym')
V(0;-3)(M')=M
=> [tex]\left\{\begin{matrix} xm =-3.(xm'-0)+0 & \\ ym= -3.(ym'-0)+0 & \end{matrix}\right. =>\left\{\begin{matrix} xm'=-1 & \\ ym'=\frac{-2}{3} & \end{matrix}\right.=>M'(-1;\frac{-2}{3})[/tex]
g/ Làm tương tự như câu b
-Lấy [tex]A(0;\frac{1}{5}); B(\frac{1}{3};0)[/tex] thuộc [tex]\Delta[/tex]
-Tìm ảnh A',B' của A,B qua V(0;-2)
-Gọi [tex]\Delta'[/tex]=V(0;-2)[tex]\Delta[/tex]
=> [tex]\Delta'[/tex] đi qua 2 điểm A' và B' => [tex]\Delta'[/tex] :.....
 
Top Bottom