bài tập phép biến hình

T

touyen_touyen84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho véc tơ v(-2;1)
(d): 2x-3y+3=0
(d1): 2x-3y-5=0
a) viết phương trình đường thẳng (d') là ảnh của (d) qua T véc tơ v
b) tìm ảnh của đường tròn (c): x^2 + y^2 -2x+4y-4=0 qua T véc tơ v
c) tìm tọa độ véc tơ u có giá trị vuông góc với (d) để (d1) là ảnh của (d) qua T véc tơ u
 
T

trangnuong

a,chọn M(o;1) thuộc d.Phép tịnh tiến Tv(d)=d'=)d'//d
phép tịnh tiến Tv(M)=M'thuộc d'
=)M'(-2;2)
d'đi qua M(0;1)và//d =) ptdt d':2x-3y+10=0
b, gs u(u1;u2)
chọn M(0;1) thuộc d,N(5/2;0) thuộc d1
phép tịnh tiến Tu(M)=N
=)vecto MN=vecto u
=)u1=5/2.u2=-1===
 
C

cantien98

Cho véc tơ v(-2;1)
(d): 2x-3y+3=0
(d1): 2x-3y-5=0
a) viết phương trình đường thẳng (d') là ảnh của (d) qua T véc tơ v
b) tìm ảnh của đường tròn (c): x^2 + y^2 -2x+4y-4=0 qua T véc tơ v
c) tìm tọa độ véc tơ u có giá trị vuông góc với (d) để (d1) là ảnh của (d) qua T véc tơ u

tâm I(1,-2) , R=3
T vecto v (C)=(C') => R'=R=3 và Tv(I)=I'(x',y') và I' thuộc (C') => I'(-1,-1)
=> (C'): [TEX](x+1)^2 + (y+1)^2 [/TEX] = 9

thanks giùm mình với nếu bạn thấy đúng :D
 
G

gacon_hocit

mh làm theo pp chung để giải các dạng bài này pn xem có dễ dòm hơn hem:p
a/ gọi M(x;y) thuộc (d)
Tv(M)=M'
=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} x'= x-2 \\ y'= y+1 \end{array} \right.[/tex]
=> x= x' + 2
và y= y' -1
M'( x' +2; y' -1) thuộc d
thay tọa độ M' vào pt d ta dc : 2(x' +2) -3(y'-1) + 3= 0
=) (d') : 2x -3y +10 =0

b/ (C) có I(1; -2), R=3
=> ptđtròn (C) dạng 1: [TEX](x-1)^2[/TEX] + [TEX](y+2)^2[/TEX]= 9
sau đó tương tự gọi M(x;y) thuộc (C)
Tv(C)= C'
=>{
=>M'(x'+2; y'-1) thuộc (C)
thay vào (C) ta dc pt (C') :
[TEX](x+1)^2 [/TEX]+ [TEX](y+1)^2[/TEX]=9
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom