Bài tập phần ứng dụng phương pháp động lực học

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Vật $m=100kg$ trượt đều dọc theo mặt phẳng nghiêng có góc nghiêng a =30 độ từ dưới lên nhờ lực $F=600N$ đặt vào vật theo phương song song với mặt phẳng nghiêng. Hỏi khi thả vật từ đỉnh mặt phẳng nghiêng thì nó trượt xuống với gia tốc bằng bao nhiêu? Lấy $g=10m/s^2$
 
P

phnglan


Vật $m=100kg$ trượt đều dọc theo mặt phẳng nghiêng có góc nghiêng a =30 độ từ dưới lên nhờ lực $F=600N$ đặt vào vật theo phương song song với mặt phẳng nghiêng. Hỏi khi thả vật từ đỉnh mặt phẳng nghiêng thì nó trượt xuống với gia tốc bằng bao nhiêu? Lấy $g=10m/s^2$

khi vật được thả từ đỉnh mặt phẳng nghiêng thì có:

$-Fms= ma$


sao không có hệ số ma sát nhỉ??

p/s: vẽ hình, chọn chiều chuyển động

bạn có thể tham khảo thêm tổng quát cho dạng bài này

tại đây
 
C

congratulation11

Bài này tính toán không cần đến hệ số ma sát đâu.

Vật $m=100kg$ trượt đều dọc theo mặt phẳng nghiêng có góc nghiêng $a =30^o$ từ dưới lên nhờ lực $F=600N$ đặt vào vật theo phương song song với mặt phẳng nghiêng. Hỏi khi thả vật từ đỉnh mặt phẳng nghiêng thì nó trượt xuống với gia tốc bằng bao nhiêu? Lấy $g=10m/s^2$

Vì vật chuyển động đều nên $a=0$

Pt động lực học:

$\vec P+\vec F_{ms}+\vec F=\vec 0$

Chọn trục $Ox$ song song với mp nghiêng, chiều dương hướng lên.

Chiếu Pt động lực học ở trên lên $Ox^+$, ta có:

$F-F_{ms}-P.\sin 30^o=0$

Thay số, em sẽ tìm được $F_{ms}=100\ (N)$

Khi vật trượt xuống dốc thì nó chịu tác dụng của $\vec P$ và $\vec F_{ms}$.

Em làm các bước tương tự như trên sẽ tìm được gia tốc nhé!
 
T

trungthinh.99

Bài này tính toán không cần đến hệ số ma sát đâu.



Vì vật chuyển động đều nên $a=0$

Pt động lực học:

$\vec P+\vec F_{ms}+\vec F=\vec 0$

Chọn trục $Ox$ song song với mp nghiêng, chiều dương hướng lên.

Chiếu Pt động lực học ở trên lên $Ox^+$, ta có:

$F-F_{ms}-P.\sin 30^o=0$

Thay số, em sẽ tìm được $F_{ms}=100\ (N)$

Khi vật trượt xuống dốc thì nó chịu tác dụng của $\vec P$ và $\vec F_{ms}$.

Em làm các bước tương tự như trên sẽ tìm được gia tốc nhé!

Trượt xuống chỉ chịu tác dụng của $P$ với $F_{ms}$ thôi ạ ? Phải có phản lực $N$ chứ ?
Với lại theo pt động lực học:

$\vec P+\vec N+\vec F_{ms}+\vec F=\vec 0$ chứ ?

:confused: :confused: :confused: ?
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Phải rồi, có thêm $\vec N$ nữa em ạ.

Nhưng không có $\vec F$ đâu. Đề cho là thả cho trượt tự do mà.
 
Top Bottom