BÀi tập phần Động lực học chất điểm giúp vs

  • Thread starter honganh4111999@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 8,515

H

honganh4111999@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3, Cho 4 lực đồng quy như hình vẽ. Biết F1 = 5N, F2 = 3N, F3 = 7N, F4 = 1N. Độ lớn của hợp lực của chúng là
014-bai91-ch2.gif
 
W

wall_rue721

Hợp lực F2 và F4 là: F(2,4) = F2 - F4 = 2
Hợp lực của hệ cũng chính là hợp lực của F1, F3 và F(2,4): F = F3 - F(2,4) - F1 = 7 - 2 - 5 = 0
 
K

kienconktvn

Hợp lực F2 và F4 là: F(2,4) = F2 - F4 = 2
Hợp lực của hệ cũng chính là hợp lực của F1, F3 và F(2,4): F = F3 - F(2,4) - F1 = 7 - 2 - 5 = 0

muốn cộng trừ độ lớn của 2 lực thì chúng cần phải cùng phương.
F(2,4) có cùng phương với F3, F1?
nếu khác phương thì dùng quy tắc hình bình hành mà tính hợp lực.
 
Last edited by a moderator:
W

wall_rue721

Vậy thì ta tìm F(1,3) và F(2,4) do F(2,4) và F(1,3) vuông góc nên ta có thể tính theo công thức hợp lực của hai lực vuông góc.
 
Last edited by a moderator:
H

hai10a2td

Máy mình không có kí hiệu véctơ nên mình đặt là <v> cho tiện nhé:
Hợp lực của F1 và F3 = F(1,3)<v> = F3<v> - F1<v> = 2 (N) và chiều trùng với chiều F3<v>
Hợp lực của F2 và F4 = F(2,4)<v> = F2<v> - F4<v> = 2 (N) và có chiều trùng với chiều F2<v>
Hợp lực của hệ = F(1,3)<v> + F(3,4)<v> =2căn2 (theo qui tắc hbh) và có chiều của đường chéo hình vuông
 
Top Bottom