Vật lí 11 bài tập phần điện tích điện trường

let's fly

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2018
2
0
1
22
Hà Nội
thpt trần đăng ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(1) Hai quả cầu nhỏ tích điện giống nhau được nối bằng dây chiều dài là l= 5cm và được treo bẳng hai dây cùng chiều dài trên vào cùng một điểm. Sau khi dây nối hai quả cầu bị đứt, chúng bắt đầu chuyển động với gia tốc a= 40 m/s2. Tìm vận tốc khi chúng cùng ở trên một mức ngang và điểm treo
kq^2/l = mg√3l + mv^2 + kq^2/2l => V , nếu tính thế này sẽ không cần đến a nên sai
(2)Vòng dây mảnh khối lượng M tích điện đều q, tại A trên vòng có một khe hở nhỏ chiều dài l. Vòng đặt trong mặt phẳng ngang, có thể quay quanh trục thẳng đứng qua O. Ban đầu vòng đứng yên. Đặt một điện trường đều E // với mặt phẳng vòng dây và vuông góc OA. tìm vận tốc cực đại của vòng dây.
W1 = 0, W2 = mv^2/2, A = W2 - W1 = mv^2/ l => mv^2/l = FS (S là đoạn đường xoay cùa cái vòng mình cũng không hình dung được nó thế nào nữa)
đoạn tiếp theo hai bài này làm thế nào vậy mọi ngượi , giúp mình giải chi tiết ra với, mình nghĩ mãi mà không ra.
mình xin cảm ơn lắm.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
(1) Hai quả cầu nhỏ tích điện giống nhau được nối bằng dây chiều dài là l= 5cm và được treo bẳng hai dây cùng chiều dài trên vào cùng một điểm. Sau khi dây nối hai quả cầu bị đứt, chúng bắt đầu chuyển động với gia tốc a= 40 m/s2. Tìm vận tốc khi chúng cùng ở trên một mức ngang và điểm treo
kq^2/l = mg√3l + mv^2 + kq^2/2l => V , nếu tính thế này sẽ không cần đến a nên sai
(2)Vòng dây mảnh khối lượng M tích điện đều q, tại A trên vòng có một khe hở nhỏ chiều dài l. Vòng đặt trong mặt phẳng ngang, có thể quay quanh trục thẳng đứng qua O. Ban đầu vòng đứng yên. Đặt một điện trường đều E // với mặt phẳng vòng dây và vuông góc OA. tìm vận tốc cực đại của vòng dây.
W1 = 0, W2 = mv^2/2, A = W2 - W1 = mv^2/ l => mv^2/l = FS (S là đoạn đường xoay cùa cái vòng mình cũng không hình dung được nó thế nào nữa)
đoạn tiếp theo hai bài này làm thế nào vậy mọi ngượi , giúp mình giải chi tiết ra với, mình nghĩ mãi mà không ra.
mình xin cảm ơn lắm.
bài 2 nhớ làm tiếp thì
lực điện là F=QE
khi điểm A lên đến cao nhất thì nó kết thúc nửa chu kì xét như dao động điều hòa
khi lên cao nhất nó quay ngc trở lại do lực chỉ đẩy theo f trái ->phải
=> cái cân = nằm ở pi/2
tức là góc quét sẽ là pi/2 khi nó đạt vmax
ban đầu v=0 -> pi/2 v=vmax -> pi v=0
upload_2018-7-28_21-52-55.png
khi đấy s=R.pi/2
cung = bán kính x góc quay
t cx ko chắc lắm về cách suy nghĩ này có j sai mn thông cảm nhé
 
  • Like
Reactions: let's fly

let's fly

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2018
2
0
1
22
Hà Nội
thpt trần đăng ninh
bài 2 nhớ làm tiếp thì
lực điện là F=QE
khi điểm A lên đến cao nhất thì nó kết thúc nửa chu kì xét như dao động điều hòa
khi lên cao nhất nó quay ngc trở lại do lực chỉ đẩy theo f trái ->phải
=> cái cân = nằm ở pi/2
tức là góc quét sẽ là pi/2 khi nó đạt vmax
ban đầu v=0 -> pi/2 v=vmax -> pi v=0
View attachment 68522
khi đấy s=R.pi/2
cung = bán kính x góc quay
t cx ko chắc lắm về cách suy nghĩ này có j sai mn thông cảm nhé
cái này mình vẫn cảm thấy chưa được đúng lắm vì ta vẫn không càn đến l( chiều dài khe hở), nhưng vẫn cảm ơn bạn
 
Top Bottom