Bài tập phần cơ năng

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Từ nóc nhà cao 15m, ném hòn đá khối lượng 0,1kg với vận tốc ban đầu là 5m/s. Khi rơi tới mặt đất, hòn đá có vận tốc 15m/s. Tính công của lực cản không khí, $g=10m/s^2$

2. Một vật được ném từ mặt đất với vận tốc ban đầu 15m/s chếch lên trên với góc ném $60^o$. Lấy $g=9,8m/s^2$. Bỏ qua sức cản của không khí.
a. Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được
b. Xác định vị trí mà ở đó thế năng của vật bằng động năng nó.

 
N

nguyenkm12

Bài 1: gọi a là gia tốc toàn phần thì ta có:
$ v^2-v_o^2=2as $ <=> $ 15^2-5^2=2a15 $
vì gia tốc cản của không khí cản trở chuyển động nên
$ a_{tp}=g-a{kk}=> a_{kk}=...=> A_c=F.s=ma_{kk}s $
(chưa chắc đúng nha bạn :D )
Bài 2: Thiết lập công thức chuyển động ném xiên:
- Xét trục Ox:$ v_x=v_o.cos\alpha $ và $ x=v.t=v_o.cos\alpha.t $
- Xét trục Oy:$ v_y=v_o.sin\alpha-gt $ và $ y=v_{oy}.t+1/2at^2=v_o.sin\alpha-1/2gt^2 $
+ Khi vật đến độ cao cực đại $ v_y=0 $ từ đó áp dụng công thức để tìm độ cao cực đại tức
$ H_{max}=(v_o.sin\alpha)^2/2g $

Để tính cơ năng đơn giản ta chọn lúc mà vật đạt độ cao cực đại cơ năng là
$ W=W_t+W_d=mgh+1/2.mv_x^2=.... $ (vì cơ năng không đổi và được bảo toàn)
rồi suy ra khi cơ năng bằng thế năng thì $ W_t=W_d=1/2W $ từ đó tìm được vị trí
(cái này mình đoán thui hy vọng có đáp án thì mình sẽ giải đúng hơn)
 
Top Bottom