Toán 9 Bài tập ôn TS 10

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Giải pt và hpt:
a) [tex]\frac{6}{\sqrt{3}+1}.x+3-3\sqrt{3}=0[/tex]
b) [tex]\left\{\begin{matrix} 5x+6y=17 & \\ 9x-y=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
c) [tex]x^{2}-19x+100=0[/tex]
Bài 2:
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] tại A, trên cạnh AC lấy điểm D ( [tex]D\neq A; D\neq C[/tex]) đường tròn (O), đường kính DC cắt BC tại E ([tex]E\neq C[/tex]).
a) CM tứ giác ABED nội tiếp.
b) Đường thẳng BD cắt đường tròn (O) tại I. CM ED là tia phân giác của [tex]\widehat{AEI}[/tex].
Bài 3:
Cho p.trình ẩn x: [tex]x^{2}-2x+m=0[/tex]. Với giá trị nào của m thì p.trình:
a) Có nghiệm
b) Có 2 nghiệm cùng dương
c) Có 2 nghiệm trái dấu
Bài 4:
(P): [tex]y=\frac{x^{2}}{4}[/tex];(d) [tex]y=x+1[/tex]
Viết phương trình đường thẳng (d'), biết (d') song song (d) và cắt (P) tại M có tung độ là -4
Bài 5:
Cho AB và CD là hai đường thẳng vuông góc của (O). Trên cung nhỏ BD lấy điểm M, tiếp tuyến tại M cắt AB tại E, CM cắt AB ở S, CMR:
a) Tứ giác DMSO nội tiếp
b) [tex]SE= SM[/tex]
c) [tex]OC.CD= MC.CS[/tex]
Bài 6:
Cho (P): [tex]y=\frac{-x^{2}}{4}[/tex]
(d): [tex]y=mx-2m-1[/tex]
a. Tìm m để (d) và (P) tiếp xúc nhau.
b. CM (d) luôn đi qua 1 điểm cố định.
Bài 7:
Cho [tex]\Delta ABC[/tex]vuông tại A có [tex]AB=14cm[/tex], [tex]BC=50cm[/tex], phân giác [tex]\widehat{B}[/tex] và đường trung trực của AC cắt nhau tai I.
a) Tính [tex]\widehat{ABI}[/tex].
b) Tính đường thẳng BI.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 3:
Cho p.trình ẩn x: x2−2x+m=0x2−2x+m=0x^{2}-2x+m=0. Với giá trị nào của m thì p.trình:
a) Có nghiệm
b) Có 2 nghiệm cùng dương
c) Có 2 nghiệm trái dấu
a/
$ \Delta'=1-m $
$ \Delta' \ge 0 \Rightarrow m \le 1 $
b/
$
\left\{\begin{matrix}
\Delta' \ge 0\\
-2 < 0 (luôn\ đúng)\\
m > 0
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow 0 < m \le 1 $
c/
$
\left\{\begin{matrix}
\Delta' \ge 0\\
m < 0
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow m < 0 $
Bài 4:
(P): y=x24y=x24y=\frac{x^{2}}{4};(d) y=x+1y=x+1y=x+1
Viết phương trình đường thẳng (d'), biết (d') song song (d) và cắt (P) tại M có tung độ là -4
xem lại đề, $ (P) $ không thể đi qua điểm có tung độ âm.
Bài 6:
Cho (P): y=−x24y=−x24y=\frac{-x^{2}}{4}
(d): y=mx−2m−1y=mx−2m−1y=mx-2m-1
a. Tìm m để (d) và (P) tiếp xúc nhau.
b. CM (d) luôn đi qua 1 điểm cố định.
a/
pt hoành độ giao điểm
$ \dfrac{-x^2}{4} = mx-2m-1\\\Leftrightarrow \dfrac{-1}{4}x^2-mx+2m+1 $
$ \Delta = m^2+2m+1=(m+1)^2 $
Để $ (d) $ tiếp xúc với $ (P) $ thì $ \Delta = 0 \Rightarrow m=-1 $
b/
Giả sử $ (d) $ đi qua điểm $ M(x_0;y_0) $ với $ m $
$ \Rightarrow mx_0-2m-1=y_0 \\\Leftrightarrow (x_0-2)m-(y_0+1)=0 \\\Rightarrow
\left\{\begin{matrix}
x_0-2=0\\
y_0+1=0
\end{matrix}\right.
\\\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x_0=2\\
y_0=-1
\end{matrix}\right.
$
Vậy $ (d) $ luôn đi qua điểm $ M(2;-1) $ với mọi $ m $
 

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
xem lại đề, (P)(P) (P) không thể đi qua điểm có tung độ âm.
Mình thấy giải đc mà,bạn xem mình giải xem đúng không nhé.
Gọi [tex](d')[/tex]: [tex]y=ax+b'[/tex] là p.trình đường thẳng cần tìm
Ta có: [tex](d)\parallel (d')\Rightarrow a=a'=1[/tex]
nên [tex](d'): y=x+b' (b'\neq 1)[/tex]
Gọi [tex]A(-4;y_{A})\in P \Leftrightarrow y_{A}=\frac{(-4)^{2}}{4}=4[/tex]
do đó: [tex]A(-4;4)[/tex]
Thay [tex]x=-4;y=4[/tex] vào[tex](d')[/tex]:
[tex]4=(-4)+b'[/tex]
[tex]\Rightarrow b'=8[/tex]
Vậy [tex](d'): y=x+8[/tex]
Cho nhận xét nhé. Tks.
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Mình thấy giải đc mà,bạn xem mình giải xem đúng không nhé.
Gọi [tex](d')[/tex]: [tex]y=ax+b'[/tex] là p.trình đường thẳng cần tìm
Ta có: [tex](d)\parallel (d')\Rightarrow a=a'=1[/tex]
nên [tex](d'): y=x+b' (b\neq 1)[/tex]
Gọi [tex]A(-4;y_{A})\in P \Leftrightarrow y_{A}=\frac{(-4)^{2}}{4}=4[/tex]
do đó: [tex]A(-4;4)[/tex]
Thay [tex]x=-4;y=4[/tex] vào[tex](d')[/tex]:
[tex]4=(-4)+b'[/tex]
[tex]\Rightarrow b'=8[/tex]
Vậy [tex](d'): y=x+8[/tex]
Cho nhận xét nhé. Tks.
tung độ là $ y_A $, bạn ghi tung độ chứ k phải hoành độ. =_=
nếu đề là hoành độ thì bài bạn làm đúng đó.
 

Lưu Vương Khánh Ly

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng năm 2017
802
1,486
189
Bắc Ninh
A.R.M.Y ♥ BTS
Mình thấy giải đc mà,bạn xem mình giải xem đúng không nhé.
Gọi [tex](d')[/tex]: [tex]y=ax+b'[/tex] là p.trình đường thẳng cần tìm
Ta có: [tex](d)\parallel (d')\Rightarrow a=a'=1[/tex]
nên [tex](d'): y=x+b' (b'\neq 1)[/tex]
Gọi [tex]A(-4;y_{A})\in P \Leftrightarrow y_{A}=\frac{(-4)^{2}}{4}=4[/tex]
do đó: [tex]A(-4;4)[/tex]
Thay [tex]x=-4;y=4[/tex] vào[tex](d')[/tex]:
[tex]4=(-4)+b'[/tex]
[tex]\Rightarrow b'=8[/tex]
Vậy [tex](d'): y=x+8[/tex]
Cho nhận xét nhé. Tks.
Xin lỗi bạn nha...mình mớilà học sinh lớp 6...nên...sorry...không giúp được rồi...!
Các bài còn lại bạn phải nhờ vào các anh chị rồi...Anh @Blue Plus nhờ vào anh nhé...
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Bài 1:
Giải pt và hpt:
a) [tex]\frac{6}{\sqrt{3}+1}.x+3-3\sqrt{3}=0[/tex]
b) [tex]\left\{\begin{matrix} 5x+6y=17 & \\ 9x-y=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
c) [tex]x^{2}-19x+100=0[/tex]
Bài 2:
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] tại A, trên cạnh AC lấy điểm D ( [tex]D\neq A; D\neq C[/tex]) đường tròn (O), đường kính DC cắt BC tại E ([tex]E\neq C[/tex]).
a) CM tứ giác ABED nội tiếp.
b) Đường thẳng BD cắt đường tròn (O) tại I. CM ED là tia phân giác của [tex]\widehat{AEI}[/tex].
Bài 3:
Cho p.trình ẩn x: [tex]x^{2}-2x+m=0[/tex]. Với giá trị nào của m thì p.trình:
a) Có nghiệm
b) Có 2 nghiệm cùng dương
c) Có 2 nghiệm trái dấu
Bài 4:
(P): [tex]y=\frac{x^{2}}{4}[/tex];(d) [tex]y=x+1[/tex]
Viết phương trình đường thẳng (d'), biết (d') song song (d) và cắt (P) tại M có tung độ là -4
Bài 5:
Cho AB và CD là hai đường thẳng vuông góc của (O). Trên cung nhỏ BD lấy điểm M, tiếp tuyến tại M cắt AB tại E, CM cắt AB ở S, CMR:
a) Tứ giác DMSO nội tiếp
b) [tex]SE= SM[/tex]
c) [tex]OC.CD= MC.CS[/tex]
Bài 6:
Cho (P): [tex]y=\frac{-x^{2}}{4}[/tex]
(d): [tex]y=mx-2m-1[/tex]
a. Tìm m để (d) và (P) tiếp xúc nhau.
b. CM (d) luôn đi qua 1 điểm cố định.
Bài 7:
Cho [tex]\Delta ABC[/tex]vuông tại A có [tex]AB=14cm[/tex], [tex]BC=50cm[/tex], phân giác [tex]\widehat{B}[/tex] và đường trung trực của AC cắt nhau tai I.
a) Tính [tex]\widehat{ABI}[/tex].
b) Tính đường thẳng BI.
Bài 2:
Hướng dẫn
a) Xét (O): [tex]\widehat{CED}=90°[/tex] (góc nt chắn nửa đường tròn)
=> [tex]\widehat{DEB}=90°[/tex] (kề bù)
Xét tứ giác ABED có [tex]\widehat{DAB}+\widehat{DEB}=180°[/tex]
Mà 2 góc này ở vị trí đối nhau
=> đpcm
b) Gọi giao điểm của CI và BA là H
Cm: [tex]\Delta CIE[/tex]~[tex]\Delta CBH[/tex]
Cm: [tex]\Delta BEA[/tex]~[tex]\Delta BHC[/tex]
=> [tex]\widehat{CEI}=\widehat{AEB}[/tex]
=> [tex]\widehat{IED}=\widehat{DEA}[/tex]
=> đpcm
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bài 1:
Giải pt và hpt:
a) [tex]\frac{6}{\sqrt{3}+1}.x+3-3\sqrt{3}=0[/tex]
b) [tex]\left\{\begin{matrix} 5x+6y=17 & \\ 9x-y=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
c) [tex]x^{2}-19x+100=0[/tex]
Bài 2:
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] tại A, trên cạnh AC lấy điểm D ( [tex]D\neq A; D\neq C[/tex]) đường tròn (O), đường kính DC cắt BC tại E ([tex]E\neq C[/tex]).
a) CM tứ giác ABED nội tiếp.
b) Đường thẳng BD cắt đường tròn (O) tại I. CM ED là tia phân giác của [tex]\widehat{AEI}[/tex].
Bài 3:
Cho p.trình ẩn x: [tex]x^{2}-2x+m=0[/tex]. Với giá trị nào của m thì p.trình:
a) Có nghiệm
b) Có 2 nghiệm cùng dương
c) Có 2 nghiệm trái dấu
Bài 4:
(P): [tex]y=\frac{x^{2}}{4}[/tex];(d) [tex]y=x+1[/tex]
Viết phương trình đường thẳng (d'), biết (d') song song (d) và cắt (P) tại M có tung độ là -4
Bài 5:
Cho AB và CD là hai đường thẳng vuông góc của (O). Trên cung nhỏ BD lấy điểm M, tiếp tuyến tại M cắt AB tại E, CM cắt AB ở S, CMR:
a) Tứ giác DMSO nội tiếp
b) [tex]SE= SM[/tex]
c) [tex]OC.CD= MC.CS[/tex]
Bài 6:
Cho (P): [tex]y=\frac{-x^{2}}{4}[/tex]
(d): [tex]y=mx-2m-1[/tex]
a. Tìm m để (d) và (P) tiếp xúc nhau.
b. CM (d) luôn đi qua 1 điểm cố định.
Bài 7:
Cho [tex]\Delta ABC[/tex]vuông tại A có [tex]AB=14cm[/tex], [tex]BC=50cm[/tex], phân giác [tex]\widehat{B}[/tex] và đường trung trực của AC cắt nhau tai I.
a) Tính [tex]\widehat{ABI}[/tex].
b) Tính đường thẳng BI.
bài 7 đề có nhầm không vậy bạn.
Thực chất là nhầm to luôn
a/
ta có :
cosB=[tex]\frac{14}{50}=>\widehat{B}\approx 73^{\circ}44'[/tex]
=[tex]\widehat{ABI}\approx 36^{\circ}52'[/tex]
b/ Đường thẳng mà cũng có độ dài nữa sao ??????????????????
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bài 1:
Giải pt và hpt:
a) [tex]\frac{6}{\sqrt{3}+1}.x+3-3\sqrt{3}=0[/tex]
b) [tex]\left\{\begin{matrix} 5x+6y=17 & \\ 9x-y=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
c) [tex]x^{2}-19x+100=0[/tex]

$a)$ $\frac{6}{\sqrt{3}+1}.x+3-3\sqrt{3}=0 \Leftrightarrow \frac{6}{\sqrt{3}+1}.x= 3\sqrt{3}-3=3(\sqrt{3}-1)$
$\Leftrightarrow 6x= 3(\sqrt{3}-1)(\sqrt{3}+1)=3(\sqrt{3}^{2}-1^{2})=3(3-1)=3.2=6 \Leftrightarrow x=\frac{6}{6}=1$
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất $x=1$

$b)$ $\left\{\begin{matrix} 5x+6y=17 & \\ 9x-y=7 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 5x+6y=17 & \\ 54x-6y=42 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 9x-y=7 & \\ 59x=59 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=9x-7=9.1-7=9-7=2 & \\ x=1 & \end{matrix}\right.$
Vậy hệ phương trình có nghiệm duy nhất $(x;y)=(1;2)$

$c)$ $x^{2}-19x+100=0 \Leftrightarrow (x-\frac{19}{2})^{2}+\frac{39}{4}=0$ $($Vô lý $!$ Do $(x-\frac{19}{2})^{2}+\frac{39}{4} \geq \frac{39}{4} > 0$$)$
Vậy phương trình vô nghiệm
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
24
Nghệ An
BK Hà Nội
Bài 7 bạn đã trả lời đây rồi nhé
bài 7 đề có nhầm không vậy bạn.
Thực chất là nhầm to luôn
a/
ta có :
cosB=[tex]\frac{14}{50}=>\widehat{B}\approx 73^{\circ}44'[/tex]
=[tex]\widehat{ABI}\approx 36^{\circ}52'[/tex]
b/ Đường thẳng mà cũng có độ dài nữa sao ??????????????????
 
Top Bottom