Toán 9 BÀI TẬP ÔN THI VÀO 10

Dưa Chuột

GOLDEN Challenge’s winner
Thành viên
7 Tháng năm 2018
432
317
101
21
Bình Định
THPT Số 1 Phù Cát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn ABC (AB<AC) nội tiếp đường tròn (O;R) có BE, CF là các đường cao cắt nhau tại H (E thuộc AC; F thuộc AB).
a) CM: tứ giác BFEC nội tiếp đường tròn có tâm là I. Xác định vị trí của I.
b) Tia AH cắt BC tại D. CM: EB là tia phân giác của góc DEF.
c) Vẽ tiếp tuyến xAy của đường tròn (O). CM: OA vuông góc với EF.
d) Đường thẳng EF cắt đường tròn (O) tại N và M (điểm F nằm giữa N và E).
CM: AN là một tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác NHD.
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
a) Dễ roài nha bạn!!!
b) Vì BFEC nội tiếp nên ^AEF=^ABC, Cmtt: ^CED=^ABC
Suy ra: AEF= CED => ^FEB= ^DEB =>....
c) Ta có: Góc: ABC= AEF= CAx => EF song song với Ax. Mà Ax vuông OA suy ra EF vuông OA
d) Dễ dàng Cm được: AM=AN ( Bài toán quen thuộc)
Khi đó CM được: tam giác ANF đồng dạng tam giác ABN Suy ra: AN^2= AF.AB=AH.AD
Suy ra: tam giác AHN đồng dạng với tam giác AND=> ^ANH=^ADN(1)
Trên nửa mp bờ NH chứ A kẻ tiếp tuyến Nm => ^HDN=^HNm(2)
Từ (1) và (2) suy ra: ^HNm=^NHA
Suy ra Nm trùng NA
Hay NA là tiếp tuyến của.....
P/S: Dùng đthoại nên không gõ Latex được mong có sự thông cảm ạ!!! :D
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
a) Dễ roài nha bạn!!!
b) Vì BFEC nội tiếp nên ^AEF=^ABC, Cmtt: ^CED=^ABC
Suy ra: AEF= CED => ^FEB= ^DEB =>....
c) Ta có: Góc: ABC= AEF= CAx => EF song song với Ax. Mà Ax vuông OA suy ra EF vuông OA
d) Dễ dàng Cm được: AM=AN ( Bài toán quen thuộc)
Khi đó CM được: tam giác ANF đồng dạng tam giác ABN Suy ra: AN^2= AF.AB=AH.AD
Suy ra: tam giác AHN đồng dạng với tam giác AND=> ^ANH=^ADN(1)
Trên nửa mp bờ NH chứ A kẻ tiếp tuyến Nm => ^HDN=^HNm(2)
Từ (1) và (2) suy ra: ^HNm=^NHA
Suy ra Nm trùng NA
Hay NA là tiếp tuyến của.....
P/S: Dùng đthoại nên không gõ Latex được mong có sự thông cảm ạ!!! :D
Sao dạo này hay giải bài tồn đọng thế nhỉ?
Bài tập này họ hỏi trước khi thi, giờ giải thì họ cũng không cần để làm gì nữa!
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Sao dạo này hay giải bài tồn đọng thế nhỉ?
Bài tập này họ hỏi trước khi thi, giờ giải thì họ cũng không cần để làm gì nữa!
Theo tớ là nên giải quyết vì người này không cần thì lúc sau rồi cũng có người cần, bài tồn sao cũng phải giải cả!!! :D Và bài hiện tại lúc này cũng khá ít, giải quyết xong các bài hiện có thì nên tìm bài tồn để giải thì hay hơn He He !!! :)
 
Top Bottom